Thứ tư, ngày 02/12/2020 - 13:59 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 10:26, Thứ 4, 13/04/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Tưng bừng lễ hội té nước ở Myanmar

(ANTV) - Ngày 12/4, lễ hội té nước Thingyan, cũng là lễ đón năm mới của người dân Myanmar đã chính thức bắt đầu. Đây là một lễ hội độc đáo không chỉ của Myanmar mà còn có ở 1 số quốc gia Đông Nam Á khác như Thái Lan, Lào, Campuchia...

Từ sáng sớm, người dân và khách du lịch đã tập trung tại ngôi đền Sule (thành phố Yangon, Myanmar) để tổ chức Lễ hội té nước. Lễ hội được bắt đầu với màn múa truyền thống.

Người dân Myanmar cũng có thói quen đi chùa cầu bình an, thực hiện nghi thức tắm Phật và sau đó đổ ra các con đường, lấy nước dội lên người nhau thay cho lời chúc mừng năm mới trong dịp lễ hội này.

Thingyan hay Lễ hội té nước là một sự kiện độc đáo chỉ có ở một số quốc gia Đông Nam Á. Đây cũng là dịp những người đi làm ăn xa quay trở về nhà để tổ chức lễ hội kéo dài 5 ngày này cùng với gia đình.

Nhằm đảm bảo an toàn, trật tự trong suốt những ngày lễ, hàng nghìn cảnh sát và nhân viên an ninh đã được triển khai tại các khu vực diễn ra các hoạt động chính. Lễ hội té nước tại Myanmar năm 2016 sẽ kéo dài tới ngày 16/4.

Ấn Độ phát triển hệ thống taxi không người lái giúp giải phóng đô thị

Với áp lực dân số ngày càng đè nặng, hệ thống hạ tầng giao thông của thành phố Gurgaon, bang Haryana (Ấn Độ), ý tưởng về một hệ thống taxi không người lái trên không đã ra đời.

Trong bối cảnh việc lưu thông tại các thành phố lớn của Ấn Độ ngày một khó khăn, dự án Metrino PRT tại Gurgaon xuất hiện như một cơn gió mới lạ và độc đáo, đã nhận được sự chào đón của Chính phủ Ấn Độ vốn ấp ủ ý tưởng về việc lập ra một hệ thống vận tải góp phần giải bài toán ách tắc giao thông trong nhiều năm qua.

Các khoang chở khách chạy trên hệ thống giao thông trên cao và di chuyển với vận tốc trung bình 65km/h. Mỗi khoang hành khách có thể chở 5 người với 1.100 khoang khách sẽ được đưa vào sử dụng.

Người tham gia lưu thông bằng Metrino PRT cũng có thể chi thêm tiền để lựa chọn cách di chuyển tốc hành đến trực tiếp ga đích mà không dừng lại ở các trạm trung gian.

Theo điều khoản của hợp đồng, nhà đầu tư của dự án PRT sẽ thu hồi vốn trong khoảng thời gian 25 năm từ nguồn tiền thu từ việc bán vé. Dự toán tổng chi phí của dự án vào khoảng 136 triệu USD.

BT
Thăm dò khán giả