Thứ ba, ngày 27/10/2020 - 14:42 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 15:45, Chủ Nhật, 29/01/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Tưng bừng không khí đón năm mới Đinh Dậu trên thế giới

(ANTV) - Dù cuộc sống có nhiều đổi thay nhưng Tết Âm lịch vẫn là dịp lễ quan trọng nhất trong năm với người dân một số nước châu Á. Để chào đón một năm mới Đinh Dậu với nhiều niểm tin và hy vọng, nhiều hoạt động sôi nổi đã diễn ra trên khắp các quốc gia Châu Á và những nước có người Châu Á sinh sống.

Trong ngày đầu năm mới hàng nghìn người Hồng Kong (Trung Quốc) đã cùng chào đón một lễ diều hành quy mô lớn với 10 đoàn diễu hành với tổng số hơn 3000 vũ công. Đây cũng là một hoạt động ý nghĩa kỉ niệm 20 năm ngày Hồng Kong trở về với Trung Quốc.

Một trong những điểm nhấn của lễ hội là màn giao lưu giữa hai đội biều diễn của Hồng Kong và Mỹ. Cả hai đội đều nhận nhiều giải vô địch trong các cuộc thi quốc tế.

Không chỉ tại các quốc gia Châu Á, mà tại nhiều nước khác trên thế giới, nơi có đông đảo cộng đồng người Châu Á sinh sống, các hoạt động chào đón năm mới Đinh Dậu cũng được tổ chức rất náo nhiệt.

Khu phố của người Trung Quốc ở Mexico được trang hoàng bằng hàng trăm chiếc đèn lồng đỏ và những băng rôn, biểu tượng hình chú gà trống. Những hoạt động truyền thống vẫn được người dân duy trì như múa lân sư rồng, biểu diễn võ thuật.

Anh Marco Antonio Cordero chia sẻ “Năm nay là năm con gà. Gà trống là biểu tượng cho sự dũng mạnh. Gà trống luôn nỗ lực cố gắng không ngừng. Đây cũng là điều chúng ta cần học tập. Năm nay sẽ có nhiều điều chúng ta phải đối mặt. Chúng ta phải dũng mãnh như những chú gà. Phải cố gắng không ngừng.”

Lễ hội năm mới Đinh Dậu ở Mexico cũng là cơ hội để nhiều du khách biết đến nền văn hóa đặc sắc Châu Á.

“Đây là cơ hội để chúng tôi biết thêm nhiều nền văn hóa, để sống trong hòa bình và để khiến chúng tôi hiều biết hơn về nghệ thuật cũng như truyền thống của các quốc gia khác.”Chị Thalia Chavira nói.

Lễ hội năm mới của cộng đồng người Hoa ở Mexico thường được tổ chức với quy mô khá hoành tráng, tuy  nhiều năm nay ban tổ chức quyết định tổ chức với quy mô nhỏ hơn do thảm kịch nổ pháo hoa hổi tháng 12 ở khu chợ Tultelecm khiến 35 người thiệt mạng.

 Forbes: Hoàn toàn có cơ hội cho một TPP không cần sự tham gia của Mỹ

 Việc Mỹ, nước chiếm 60% tổng lượng GDP của 12 nước tham gia ký kết Hiệp định đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP), mới đây tuyên bố rút khỏi hiệp định này, đã khiến nhiều người tin rằng TPP đã chấm dứt. Tuy nhiên, theo tạp chí Forbes, 11 nước thành viên còn lại hoàn toàn có khả năng hiệp lực duy trì TPP.

Theo đó, TPP sẽ đem lại kết quả nếu được 6 quốc gia có tổng lượng GDP chiếm 85% cả nhóm thông qua.

Forbes nhấn mạnh, Úc, Nhật Bản và Singapore đang muốn thay đổi cục diện sau khi Mỹ rời TPP, với sự ủng hộ từ tất cả các quốc gia còn lại. Hiện 11 thành viên của TPP đang lên kế hoạch hội đàm nhằm thảo luận về các bước tiếp theo.

Ngoài ra, cũng theo Forbes, việc Washington rời TPP đang đưa Trung Quốc vào vị thế là lựa chọn ngày càng an toàn cho các đối tác trong khu vực.

Bản thân Bắc Kinh cũng đã khởi xướng Hiệp định Đối tác Kinh tế Toàn diện Khu vực (RCEP), có khả năng trở thành thỏa thuận đa phương lớn nhất thế giới, nếu nó hoàn tất việc ký kết./.

BT
Thăm dò khán giả