Thứ tư, ngày 02/12/2020 - 20:12 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 08:56, Thứ 5, 08/10/2015

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Tư lệnh Mỹ cam kết bảo vệ tự do hàng hải ở Biển Đông

(ANTV) -Phát biểu tại lễ khai mạc Hội nghị hàng hải Thái Bình Dương 2015 ở Sydney, Australia, Tư lệnh Hạm đội Thái Bình Dương của Mỹ, Đô đốc Scott Swift cho biết, lực lượng hải quân Mỹ “cam kết mạnh mẽ hơn bao giờ hết” bảo vệ tự do hàng hải ở khu vực châu Á-Thái Bình Dương, trong đó có Biển Đông.

Đô đốc Scott Swift khẳng định các lực lượng Mỹ sẽ tiếp tục bảo vệ tự do hàng hải thông qua sự hiện diện thường xuyên trên tuyến đường biển này, tham gia diễn tập với các đồng minh và đối tác, cũng như các hoạt động về tự do hàng hải.

Theo ông Swift, việc 1 số quốc gia tiếp tục áp đặt các cảnh báo dư thừa và các hạn chế đối với quyền tự do trên biển là không phù hợp với Công ước LHQ về Luật biển (UNCLOS) năm 1982. Ông cảnh báo nếu các hành vi gây hấn trên biển không được ngăn chặn, chúng sẽ lan rộng và có nguy cơ trở thành xung đột trên đất liền.

Hội nghị hàng hải Thái Bình Dương 2015 diễn ra từ ngày 6-8/10, được tổ chức 2 năm/lần với sự tham gia của các tư lệnh hải quân của trên 50 quốc gia, cũng như phái đoàn của chính phủ và ngành công nghiệp quốc phòng nhiều nước trên thế giới.

Tổng thống Obama tin tưởng TPP sẽ được Quốc hội Mỹ thông qua

Ngay sau khi kết thúc đàm phán Hội nghị đối tác xuyên Thái Bình Dương TPP, Tổng thống Obama đã lên tiếng bày tỏ tin tưởng Hiệp định này sẽ được Quốc hội Mỹ thông qua, đồng thời cho biết ông có kế hoạch giới thiệu rộng rãi giá trị của của TPP để mở ra cuộc thảo luận đáng kể trước khi TPP được đưa ra bỏ phiếu tại Quốc hội.

Trong phát biểu trước một nhóm các nhà lãnh đạo doanh nghiệp, Tổng thống Mỹ Obama cho biết: “Tôi đã nhiều lần nói rằng sẽ chỉ ký một thỏa thuận và trình lên Quốc hội một thỏa thuận mà tôi có thể chắc chắn là nó tốt cho người lao động Mỹ, tốt cho các doanh nghiệp Mỹ, người nông dân Mỹ. Thỏa thuận này đã đáp ứng những tiêu chuẩn chúng ta đặt ra. Do đó, trong tuần này, tôi sẽ có bước đi quan trọng tiếp theo, song sẽ nó cần thời gian và tiến trình thảo luận cũng như tham vấn trước khi Hiệp định đối tác xuyên Thái Bình Dương được bỏ phiếu thực sự tại Quốc hội".

Tổng thống Obama cũng cho rằng, dù không tham gia song TPP sẽ là sức ép buộc Trung Quốc nâng cao các tiêu chuẩn về lao động và môi trường, cũng như thúc đẩy bảo vệ sở hữu trí tuệ.

Ngày 5/10, các cuộc đàm phán về Hiệp định đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) đã kết thúc tại Atlanta, Mỹ, sau hơn 5 năm đàm phán căng thẳng giữa Mỹ và 11 nước đối tác là Australia, Bruner, Canada, Chile, Nhật Bản, Malaysia, Mexico, New Zealand, Peru, Singapore và Việt Nam.

 

BT
Thăm dò khán giả