Chủ nhật, ngày 11/04/2021 - 21:24 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 14:40, Thứ 6, 02/10/2020

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

TTK LHQ kêu gọi các cam kết đột phá về trao quyền cho phụ nữ

(ANTV) - Tại Hội nghị Thế giới Phụ nữ lần thứ 4, phiên họp điểm nhấn trong khuôn khổ Tuần lễ Cấp cao Đại hội đồng LHQ khóa 75, Tổng thư ký LHQ Antonio Guterres đã kêu gọi các nước thành viên hãy đưa ra những cam kết chắc chắn nhưng táo bạo, đột phá để ngày càng có nhiều phụ nữ đóng vai trò lãnh đạo chủ chốt trong chính phủ các nước, cũng như tại các tổ chức dân sự.

Phát biểu tại hội nghị, Tổng thư ký Guterres nhấn mạnh đại dịch COVID-19 đã cho thấy thế giới cần đẩy mạnh nỗ lực để đạt được những cam kết đưa ra từ Hội nghị Thế giới về Phụ nữ ở Bắc Kinh năm 1995, đó là trao quyền quyết định cho phụ nữ trong tất cả các vấn đề lớn của thế giới.

Theo thống kê, kể từ khi LHQ đưa ra những cam kết đột phá về các mục tiêu về bình đẳng giới, phát triển và hòa bình năm 1995, thế giới đã đạt được những thành tựu đáng kể như tỷ lệ bà mẹ tử vong giảm gần 40%, số trẻ em gái được tới trường cao nhất trong lịch sử từ trước tới nay. Tuy nhiên, vẫn còn những mục tiêu đặt ra nhưng chưa thực hiện được, và hiện cứ 3 phụ nữ có 1 người từng bị bạo hành, trên thế giới có 12 triệu trẻ em gái lập gia đình ở tuổi vị thành niên, trong khi nạn đói vẫn đang cướp đi sinh mạng của hàng triệu người, nhất là phụ nữ ở các vùng chiến sự. Trong đại dịch COVID-19 hiện nay, phụ nữ và trẻ em gái đang là những người chịu ảnh hưởng nhiều nhất.

LHQ hiện đang nỗ lực để đạt được bình đẳng giới ở các cấp, bởi chính sự tham gia và vai trò lãnh đạo của phụ nữ đã khiến nhiều cơ quan của LHQ vận hành hiệu quả hơn, đặc biệt trong việc ứng phó với đại dịch./.

BT
Thăm dò khán giả