Thứ năm, ngày 22/10/2020 - 22:59 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 22:12, Thứ 2, 23/05/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Truyền thông quốc tế đưa tin đậm nét về chuyến thăm của Tổng thống Hoa Kỳ B.Obama tới Việt Nam

(ANTV) - Sự kiện Tổng thống Hợp chúng quốc Hoa Kỳ B.Obama thăm chính thức Việt Nam từ ngày 23-25/5 trở thành tâm điểm của truyền thông quốc tế trong những ngày qua. Nhiều hãng tin lớn trên thế giới đều đưa tin đậm nét về sự kiện, trong đó hầu hết đều có những đánh giá tích cực và nhấn mạnh tầm quan trọng của chuyến thăm đối với mối quan hệ giữa hai nước .

Tờ Nhật báo Phố Wall số ra ngày 22/5, đánh giá chuyến thăm đầu tiên của Tổng thống Obama tới Việt Nam sẽ là chuyến thăm lịch sử, mở ra chương mới cho quan hệ song phương và hy vọng làm sâu sắc hơn nữa quan hệ tốt đẹp Việt Nam - Hoa Kỳ, góp phần củng cố chiến lược châu Á-Thái Bình Dương của Washington.

Theo báo The Wall Street Journal, ngoài các nội dung thảo luận nhằm tăng cường quan hệ kinh tế-thương mại, khoa học giáo dục, chống biến đổi khí hậu, Tổng thống Obama cũng sẽ đề cập tới các mối quan ngại chung, cách hành xử của nước lớn ở Biển Đông.          

Trong khi đó, Los Angeles Times của Mỹ dẫn các ý kiến phân tích cho rằng, “mối quan hệ giữa 2 bên chưa bao giờ tốt hơn lúc này”. Chuyên gia về Đông Nam Á của Trung tâm nghiên cứu quốc tế và chiến lược tại Washington, ông Murray Hiebert cho rằng, dưới thời Tổng thống Obama, mối quan hệ giữa Mỹ và Việt Nam thực sự sâu sắc hơn và Việt Nam được xem là một trong những nhân tố chủ chốt trong nỗ lực lâu dài của ông Obama nhằm tái cân bằng chính sách đối ngoại của Mỹ ở châu Á.

Với nhan đề “Tổng thống Obama đến Việt Nam trong một chuyến thăm châu Á lịch sử”, kênh tin tức NBC của Mỹ nhận định, chuyến thăm này là nhằm “nêu bật chính sách xoay trục của Mỹ sang châu Á, đặc biệt trong hợp tác kinh tế, thương mại và an ninh, đồng thời khẳng định di sản của ông sau 2 nhiệm kỳ Tổng thống”.

Trong khi đó, tại Mỹ Latinh,sự kiện trên cũng phủ sóng những kênh truyền thông chính. Ngày 23/5, hãng thông tấn quốc gia Argentina Telam đưa tin Tổng thống Mỹ Barack Obama đã tới Hà Nội, đồng thời nhấn mạnh ông Obama là vị Tổng thống Mỹ thứ ba tới thăm Việt Nam kể từ khi chiến tranh kết thúc năm 1975. Telam cũng nhấn mạnh vấn đề giải quyết hậu quả chiến tranh, đặc biệt là việc làm sạch những khu vực bị ô nhiễm bởi chất độc Da cam, sẽ vẫn là một trong những chủ đề quan trọng trong hội đàm. Trong lĩnh vực kinh tế, theo Telam, hai nước cũng sẽ bàn thảo về TPP.

Cùng ngày, mạng thông tin RTBF của Bỉ đã đăng tải bài viết với tiêu đề "Tổng thống Obama thăm Việt Nam, biểu tượng mạnh mẽ và tự do thương mại". Bài báo nhấn mạnh chuyến thăm đánh dấu 2 thập kỷ xích lại gần nhau giữa hai nước từng trải qua thời kỳ chiến tranh với những vết sẹo chiến tranh vẫn còn hằn sâu.

Về mặt kinh tế, theo bài báo, hai nước hy vọng mau chóng đạt được TPP. Với dân số 90 triệu người, Việt Nam có thể là một trong những quốc gia được hưởng lợi nhiều nhất từ thỏa thuận này     

Bài báo kết luận: giữa mong muốn tăng cường quan hệ với một nhân tố quan trọng ở Đông Nam Á và sự cần thiết gìn giữ mối quan hệ phức tạp nhưng cốt yếu với Trung Quốc, Tổng thống Obama sẽ phải có một cách cư xử phù hợp.

 

BT
Thăm dò khán giả