Thứ ba, ngày 27/10/2020 - 05:55 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 08:40, Thứ 5, 25/02/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Truyền thông Mỹ dự báo tỷ phú Donald Trump dành chiến thắng

(ANTV) -Sáng ngày 24/2 (theo giờ Việt Nam), các ứng cử viên đảng Cộng hòa đã bước vào cuộc bầu cử sơ bộ theo hình thức họp kín tại bang Nevada, nơi trước đó vài ngày đã diễn ra cuộc bầu cử của đảng Dân chủ với chiến thắng dành cho cựu ngoại trưởng Mỹ Hillary Clinton. 

 
Đến thời điểm hiện tại, các hãng truyền thông Mỹ đều dự báo tỷ phú Donald Trump  sẽ dành chiến thắng trong cuộc bầu cử sơ bộ này.
 
Theo các kết quả ban đầu, dự kiến ông Trump sẽ giành chiến thắng cách biệt 20% số phiếu ủng hộ so với các đối thủ còn lại. Kênh truyền hình CNN dẫn kết quả kiểm 17% số phiếu cho biết, ông Trump hiện đang dẫn đầu với tỷ lệ ủng hộ là 46,7%, bỏ xa các ứng cử viên còn lại là Thượng nghị sĩ bang Florida Marco Rubio (23,5%), Thượng nghị sĩ bang Texas Ted Cruz (20,2%), bác sĩ giải phẫu thần kinh Ben Carson (5,6%) và Thống đốc bang Ohio John Kasich (3,7%).
 
Ngoài lần "sảy chân" duy nhất tại bang Iowa hôm 1/2 vừa qua, chiến thắng tại Nevada là thắng lợi thứ ba liên tiếp của trùm bất động sản Donald Trump trong mùa bầu cử sơ bộ năm nay sau các chiến thắng tại New Hampshire và South Carolina, qua đó nổi lên là ứng cử viên hàng đầu giành tấm vé duy nhất của Đảng Cộng hòa ra tranh cử Tổng thống Mỹ vào ngày 8/11 tới.
 
Trước đó, trong cuộc bầu cử sơ bộ của đảng Dân chủ tại bang này này 20/2, Thượng nghị sĩ bang Vermont, ông Bernie Sanders đã thừa nhận thất bại trước bà Hillary Clinton khi chỉ giành được 47,5% trong số gần 90% số phiếu được kiểm.
 
Trong khi tỷ lệ phiếu bầu cho bà Clinton là 52,4%. Cuộc đua vào ghế Tổng thống Mỹ dự kiến sẽ bước vào giai đoạn quyết liệt từ ngày 1/3 tới khi các cuộc bỏ phiếu sơ bộ trong nội bộ các đảng diễn ra đồng loạt ở hàng chục bang.
 
Iran tổ chức cuộc bầu cử Quốc hội đầu tiên sau thỏa thuận hạt nhân
 
 
Iran đang hoàn tất các hoạt động chuẩn bị cuối cùng cho hai cuộc bầu cử Quốc hội và Hội đồng chuyên gia, dự kiến diễn ra vào ngày 26/2 tới. Diễn ra vào thời điểm quan trọng sau thỏa thuận hạt nhân đạt được với các cường quốc vào tháng 7 năm ngoái, cuộc bầu cử tại Iran lần này được kì vọng sẽ lựa chọn ra Quốc hội và Hội đồng Chuyên gia mới, giúp định hình tương lai của nước Cộng hòa Hồi giáo này trong ít nhất 1 thập kỷ tới.
 
Phát biểu tại cuộc họp ngày 23/2 của Hội đồng Cách mạng Văn hóa Tối cao ở thủ đô Tehran, ông Rouhani khẳng định tỷ lệ cử tri đi bỏ phiếu cao thể hiện niềm tin và hy vọng của người dân vào tương lai tươi sáng của đất nước, đồng thời nhấn mạnh nước Cộng hòa Hồi giáo Iran sẽ tiếp tục thịnh vượng và hùng mạnh, bất chấp mọi thách thức và âm mưu của các thế lực thù địch.
 
Tổng thống Iran Hassan Rowhani cho biết, ngày 26/2 tới, chúng ta sẽ tổ chức bầu cử Quốc hội và Hội đồng chuyên gia nhằm nâng cao vai trò của Iran, từng bước xây dựng 1 đất nước Iran thịnh vượng và hùng mạnh để bảo vệ lợi ích quốc gia của chúng ta."
 
Theo kế hoạch, Iran sẽ tổ chức các cuộc bỏ phiếu bầu Quốc hội khóa 10 và Hội đồng Chuyên gia khóa 5 vào ngày 26/2. Trong 12.000 ứng cử viên đăng ký, có 6.229 ứng viên đủ điều kiện tham gia cuộc đua giành 290 ghế trong Quốc hội. Trong khi đó, 166 ứng cử viên sẽ tranh cử vào Hội đồng Chuyên gia gồm 88 ghế.
 
Ngoài chức năng thông qua các dự luật, các hiệp ước quốc tế cũng như dự thảo ngân sách, Quốc hội Iran có quyền luận tội tổng thống và bãi nhiệm các bộ trưởng Nội các thông qua việc bỏ phiếu bất tín nhiệm. Hội đồng Chuyên gia được bầu 8 năm một lần có nhiệm vụ bầu chọn và bãi nhiệm Đại Giáo chủ cũng như giám sát hoạt động của lãnh tụ tinh thần của Iran.
 
Hiện giới chức Iran đã triển khai các kế hoạch an ninh nhằm đảm bảo an toàn cho các khu vực bầu cử cũng như tăng cường kiểm soát an ninh tại các khu vực biên giới cho đến khi kết thúc bầu cử.
Thăm dò khán giả