Thứ năm, ngày 21/01/2021 - 04:09 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 15:59, Thứ 4, 22/05/2019

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Trường học đặc biệt dành cho các cụ bà ở Ấn Độ

(ANTV) - Tại ngôi làng Phangane ở bang Maharashtra, Ấn Độ có 1 ngôi trường vô cùng đặc biệt mang tên Aajibaichi Shala, còn được gọi là “trường học cho các cụ bà”, bởi tất cả học viên ở đây đều là những cụ bà trên 60 tuổi, thậm chí có cụ đã 90.

 

Không có cơ hội học tập khi còn nhỏ, những phụ nữ này cuối cùng đã được đạt ước nguyện cả đời là biết chữ. Sâu xa hơn, đây chính là một trong những nỗ lực đầu tiên góp phần xóa bỏ những định kiến và phân biệt đối xử với người phụ nữ trong xã hội Ấn Độ.

Với hành trang là tấm bảng đen, vài viên phấn và cuốn sách giáo khoa, những người phụ nữ tóc đã ngả màu sương vui vẻ cùng nhau đến lớp. Ngôi trường nhỏ được dựng từ tre, mái lợp cỏ khô, mở cửa 6 ngày/tuần vào mỗi buổi chiều để các học viên có thể làm xong việc nhà trước khi đi học. Đối với nhiều người trong số họ, đây là khoảng thời gian hạnh phúc nhất trong ngày.

Theo thống kê, ở Ấn Độ chỉ có khoảng 60% phụ nữ biết đọc biết viết, so với tỷ lệ hơn 80% ở nam giới. Nguyên nhân của sự chênh lệch này chủ yếu bắt nguồn từ tình trạng tảo hôn và tư tưởng trọng nam khinh nữ trong xã hội. Người phụ nữ, nhất là ở nông thôn, thường kết hôn sớm và phải đảm đương mọi thứ từ việc nhà đến việc đồng áng rồi chăm sóc nuôi dạy con cái. Cùng với đó là gia cảnh khó khăn khiến họ khó có cơ hội được đi học.

Bởi thế mà việc xây dựng 1 ngôi trường như Aajibaichi Shala là vô cùng có ý nghĩa. Đây là đứa con tinh thần của Yogendra Bangar, 1 giáo viên tại trường tiểu học trong làng. Với sự trợ giúp từ 1 quỹ từ thiện địa phương, thầy Bangar nảy ra ý tưởng thành lập trường từ năm 2014 khi nghe những cụ bà cao tuổi than phiền rằng họ không thể đọc kinh trong các buổi cầu nguyện, cũng không biết viết hay ký tên mình.

Dự án mở trường đã nhận được sự hưởng ứng của tất cả người dân làng Phangane. Họ vui vẻ đưa những người mẹ, người bà của mình đến trường và cùng tham dự lễ khai giảng đầu tiên vào tháng 3/2016. Sau một thời gian học tập dưới sự hướng dẫn tận tình và kiên nhẫn của giáo viên, các cụ đã có thể đọc những câu ngắn, tự viết tên của mình hay làm các phép toán đơn giản như cộng, trừ. Đa số học viên đều nói rằng họ cảm thấy hạnh phúc và có được sự tự tin sau khi tham gia các lớp học.

Dù quy mô của ngôi trường hiện chỉ khoảng 30 học viên, các nhà sáng lập hy vọng có thể thu hút thêm nhiều cụ bà đăng ký theo học trong thời gian tới, đồng thời hướng đến nhân rộng mô hình này tại nhiều ngôi làng khác, góp phần giảm tỷ lệ mù chữ ở phụ nữ cao tuổi Ấn Độ.

B.T
Thăm dò khán giả