Thứ hai, ngày 26/10/2020 - 12:43 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 07:34, Chủ Nhật, 26/04/2015

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Trước thềm Hội nghị thượng đỉnh ASEAN 26

(ANTV) - Ngày 25/4, các nguồn tin từ Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) cho biết nhiều khả năng ASEAN sẽ không thể nhất trí về đề xuất thiết lập múi giờ chung tại hội nghị thượng đỉnh khối, dự kiến diễn ra vào ngày 26/4 ở thủ đô Kuala Lumpur của Malaysia, do vấp phải sự phản đối của Thái Lan và Campuchia.

Theo nguồn tin, Malaysia – đang giữ chức Chủ tịch luân phiên ASEAN và cũng là nước đăng cai các hội nghị ASEAN năm 2015 - đã một lần nữa đưa ra đề xuất áp dụng "Múi giờ chung ASEAN (ACT)" cho một số quốc gia thành viên nằm trong 4 múi giờ khác nhau. Đề xuất gợi ý chọn Múi giờ chung ASEAN theo múi giờ GMT+8. Tuy nhiên, Thái Lan và Campuchia - 2 nước thuộc múi giờ GMT+7, cho rằng nhiều người trong nước họ phản đối việc thay đổi múi giờ, do lo ngại nhịp sinh hoạt bị ảnh hưởng. Hai nước này cũng đặt câu hỏi tại sao ASEAN lại chọn múi giờ GMT+8 chứ không phải GMT+7, múi giờ bao trùm đại bộ phận dân số trong khu vực.

Trong khi đó, sáng 25/4, Chủ tịch Ủy ban 2 của Quốc hội Campuchia cho biết tại hội nghị  Hội nghị Thượng đỉnh ASEAN, Chủ tịch Campuchia Heng Samrin sẽ nêu ra quan điểm về vấn đề Biển Đông, trong đó nhấn mạnh tranh chấp Biển Đông không phải là cuộc xung đột của ASEAN, mà là xung đột giữa các quốc gia liên quan trong ASEAN. Chủ tịch Quốc hội Campuchia đề nghị các nước tranh chấp tham gia giải quyết với nhau một cách hòa bình trên nguyên tắc tôn trọng luật pháp quốc tế cũng như Bộ Quy tắc ứng xử ở Biển Đông (COC) và Tuyên bố về ứng xử của các bên ở Biển Đông (DOC) để duy trì ổn định trong khu vực và thế giới.

Xem tin:

 

BT
Thăm dò khán giả