Thứ hai, ngày 30/11/2020 - 11:37 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 22:27, Chủ Nhật, 22/03/2015

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Trung-Nhật-Hàn cam kết sớm tổ chức hội nghị thượng đỉnh ba bên

(ANTV) - Ngày 21/3, cuộc họp lần đầu tiên trong gần 3 năm giữa các Ngoại trưởng Trung Quốc, Nhật Bản và Hàn Quốc đã kết thúc với cam kết sẽ sớm tổ chức hội nghị thượng đỉnh ba bên.

Trong tuyên bố chung đưa ra sau cuộc họp kéo dài một ngày ở thủ đô Seoul của Hàn Quốc nhằm giải tỏa các vấn đề căng thẳng trong khu vực, Ngoại trưởng nước chủ nhà Yun Byung-se cùng người đồng cấp Trung Quốc Vương Nghị và người đồng cấp Nhật Bản Fumio Kishida thống nhất sẽ tổ chức hội nghị thượng đỉnh ba bên "vào thời điểm thuận lợi trong thời gian sớm nhất."

Tuyên bố cũng nêu rõ ba nước sẽ thực thi tinh thần "đối diện lịch sử, hướng tới tương lai" để giải quyết rốt ráo các vấn đề liên quan và tăng cường hợp tác ba bên.

Các ngoại trưởng cũng "kiên quyết phản đối" việc phát triển vũ khí hạt nhân trên bán đảo Triều Tiên.

Trả lời phỏng vấn báo giới sau cuộc họp, Ngoại trưởng Hàn Quốc Yun Byung-se cho biết bản tuyên bố chung có "tầm quan trọng đặc biệt", là kết quả của các cuộc thảo luận sâu rộng trong nhiều vấn đề hợp tác.

Trước thềm cuộc hội đàm, các ngoại trưởng đã tiến hành thảo luận riêng rẽ về nhiều vấn đề, trong đó có việc thành lập Ngân hàng Đầu tư Hạ tầng châu Á (AIIB) do Trung Quốc đứng đầu vào cuối năm 2015.

Theo một quan chức Hàn Quốc, tại cuộc gặp song phương Hàn-Trung, Ngoại trưởng Vương Nghị bày tỏ hy vọng Hàn Quốc sẽ tham gia AIIB.

Đáp lại, Ngoại trưởng Yun Byung-se cho biết Seoul đang cân nhắc các lựa chọn của mình. Trong khi đó, phía Nhật Bản chưa có dự định tham gia ngân hàng này.

Cũng trong ngày 21/3, các Ngoại trưởng đã gặp Tổng thống Hàn Quốc Park Geun-hye tại Văn phòng Tổng thống.

Đây là lần tiếp xúc đầu tiên giữa Tổng thống Hàn Quốc và một thành viên Nội các Nhật Bản ở Seoul kể từ năm 2013. Thông tin chi tiết về cuộc gặp chưa được tiết lộ./.

 

Thăm dò khán giả