Thứ bảy, ngày 06/03/2021 - 21:54 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 09:06, Thứ 5, 18/02/2021

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Trung Quốc và Ấn Độ rút quân khỏi khu vực tranh chấp

(ANTV) - Các hình ảnh vệ tinh được công bố ngày 17/2 cho thấy, Trung Quốc đã dỡ bỏ nhiều trại quân sự và di chuyển các phương tiện trong khu vực dọc theo biên giới tranh chấp trên dãy Himalaya, nơi quân đội Trung Quốc và Ấn Độ ở trong tình trạng đối đầu kể từ mùa Hè năm 2020.

Hai nước láng giềng sở hữu vũ khí hạt nhân hồi tuần trước đã công bố kế hoạch rút quân, xe tăng và các trang thiết bị khỏi bờ hồ Pangong Tso, thuộc vùng Ladakh, từng là tâm điểm của cuộc tranh chấp biên giới kéo dài giữa hai nước.

Hình ảnh vệ tinh chụp một số khu vực bờ Bắc của hồ Pangong Tso từ hôm 16/2 do một đơn vị Mỹ cung cấp, cho thấy nhiều lán trại quân đội của Trung Quốc vốn được phát hiện từ cuối tháng 1 nay đã được dỡ bỏ.

Bộ Quốc Phòng Ấn Độ cho biết cả hai bên đã đồng ý rút quân theo giai đoạn, cùng phối hợp và được thẩm định xung quanh hồ Pangong Tso, sau đó lãnh đạo quân đội hai nước sẽ thảo luận về việc chấm dứt tranh chấp ở các khu vực khác của Ladakh.

Mỹ định hướng tăng cường ổn định chiến lược với Nga

Ngoại trưởng Mỹ Anthony Blinken ngày 16/2 cho biết Washington đang xem xét các phương án làm việc với Moskva, một mặt vừa để tăng cường ổn định chiến lược, mặt khác nhằm đối phó với thách thức từ Nga.

Trong cuộc phỏng vấn, Ngoại trưởng Mỹ đã liệt kê những bất đồng giữa Washington và Moskva, bao gồm vụ đầu độc nhà lãnh đạo phe đối lập Nga Alexei Navalny, các cuộc tấn công mạng, tình hình Ukraine và việc can thiệp vào cuộc bầu cử ở Mỹ. Song ông Blinken bày tỏ mong muốn duy trì quan hệ giữa hai cường quốc hạt nhân ở trạng thái ít căng thẳng nhất có thể.

Về phần mình, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov cũng khẳng định Moskva sẵn sàng đối thoại và bình thường hóa quan hệ với Washington.

Tuyên bố của hai ngoại trưởng được đưa ra sau khi Mỹ và Nga ký thỏa thuận gia hạn Hiệp ước Cắt giảm vũ khí tấn công chiến lược mới (New START). Trong nhiệm kỳ của cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump, hai bên đã không thống nhất được việc gia hạn thỏa thuận, vốn hết hạn vào tháng 2/2021.

B.T
Thăm dò khán giả