Thứ hai, ngày 26/10/2020 - 11:59 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 23:30, Thứ 4, 04/05/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Trung Quốc từ chối cho tàu Hải quân Mỹ cập cảng Hong Kong

(ANTV) - Tờ USA Today ngày 3/5, cho biết Trung Quốc đã từ chối cho phép nhóm tàu sân bay do tàu USS John C. Stennis dẫn đầu cập cảng Hong Kong. Đây là lần đầu tiên trong gần một thập kỷ qua Trung Quốc từ chối một tàu sân bay Mỹ.

Dù Trung Quốc không đưa ra lý do cụ thể nhưng theo Bộ Ngoại giao Trung Quốc, việc các tàu và máy bay quân sự Mỹ cập cảng Trung Quốc được xem xét theo nguyên tắc từng trường hợp cụ thể, phù hợp với các nguyên tắc chủ quyền của Trung Quốc.

Theo chuyên gia Grant Newsham thuộc Diễn đàn Nghiên cứu Chiến lược Nhật Bản, động thái này là một câu trả lời trực tiếp và thách thức đối với chuyến thăm của Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Ashton Carter tới tàu Stennis vài tuần trước khi tàu này đang tuần tra tại Biển Đông.

Pháp cảnh báo khả năng tấn công khủng bố trong dịp EURO 2016


Bộ trưởng Nội vụ Pháp Bernard Cazeneuve ngày hôm qua, 3/5 cảnh báo về mối đe dọa tấn công khủng bố trong thời gian diễn ra Vòng chung kết giải Vô địch bóng đá châu Âu 2016 (EURO 2016) vào mùa Hè tới tại quốc gia này.

Phát biểu tại Ủy ban Thượng viện trước ngày diễn ra phiên họp của nội các nhằm thảo luận kế hoạch tiếp tục kéo dài tình trạng khẩn cấp, ông Cazeneuve nhấn mạnh sự kiện mang tầm cỡ quốc tế EURO 2016 có thể phải đối mặt với rủi ro bởi vẫn tồn tại khả năng các nhóm Hồi giáo cực đoan đang lên kế hoạch tấn công nước Pháp. Vì vậy, Paris cần phải sử dụng mọi biện pháp có thể nhằm ngăn chặn mối đe dọa này.

Chính phủ Pháp cũng đã ban bố tình trạng khẩn cấp trên toàn lãnh thổ kể từ sau loạt vụ tấn công khủng bố liên hoàn tại thủ đô Paris hôm 13/11 năm ngoái khiến 13 người thiệt mạng và hàng trăm người bị thương.

Ngoài ra, theo luật của Pháp, Bộ Nội vụ nước này được phép ra lệnh giám sát bất kỳ cá nhân nào được cho là có khả năng đe dọa an ninh công cộng. Các cơ quan chức năng được phép giam lỏng một cá nhân tại nhà và triển khai các cuộc bố ráp mà không cần lệnh của tòa án trong thời gian áp dụng tình trạng khẩn cấp.
 

BT
Thăm dò khán giả