Thứ ba, ngày 26/01/2021 - 07:39 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 15:08, Thứ 6, 03/04/2020

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Trung Quốc tìm ra kháng thể hiệu quả chống SARS-CoV-2

(ANTV) - Các nhà khoa học Trung Quốc đã có bước tiến mới trong nghiên cứu điều trị bệnh COVID-19 khi đã phân lập thành công các kháng thể được đánh giá là hiệu quả trong việc ngăn chặn virus SARS-CoV-2 xâm nhập tế bào.

 

Các nhà khoa học của Đại học Tsinghua, Bắc Kinh và Bệnh viện Nhân dân Số 3 Thâm Quyến đã thực hiện nghiên cứu trên các bệnh nhân đã khỏi, phân lập 206 kháng thể đơn dòng có khả năng liên kết với protein của virus.

Trong số 20 kháng thể đầu tiên được phân lập, 4 loại cho thấy khả năng ngăn chặn SARS-CoV-2 xâm nhập tế bào. Hiện tại, nhóm chuyên gia đang tập trung vào việc xác định những kháng thể mạnh nhất, có thể kết hợp làm giảm nguy cơ đột biến của SARS-CoV-2. Nếu quá trình diễn ra suôn sẻ, khả năng các nhà đầu tư sẽ cho sản xuất hàng loạt để thử nghiệm, trước hết trên động vật và cuối cùng là ở người.

Tuy nhiên các chuyên gia nhấn mạnh, phương pháp này không phải vaccine, nhưng có thể bảo vệ người có nguy cơ nhiễm COVID-19 cao nhất như các nhân viên y tế tuyến đầu. Loại thuốc được tạo ra bằng kháng thể thậm chí hữu dụng hơn các phương pháp điều trị thử nghiệm hiện tại, bao gồm liệu pháp truyền huyết tương vốn bị hạn chế bởi nhóm máu.

 

Trong khi Mỹ đã bắt đầu thảo luận khả năng đưa ra khuyến cáo người dân đeo khẩu trang ở những khu vực công cộng, nhằm ngăn chặn sự lây lan của dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19, chính phủ nhiều nước châu Âu đã thừa nhận việc đeo khẩu trang có tác dụng phòng tránh dịch bệnh và đã khuyến cáo người dân đeo khẩu trang.

Khoảng 29 triệu người dân châu Âu giờ đây đã đeo khẩu trang trước khi ra khỏi nhà. Tại Đức và Italy, thậm chí việc không khẩu trang khi ra ngoài đã trở thành không hợp thời trang. Slovakia và Bosnia cũng đã đưa ra các khuyến cáo nên đeo khẩu trang.

Người dân Cộng hòa Séc đã cùng nhau phát động nỗ lực chung nhằm sản xuất và phân phát khẩu trang tự chế, sau khi chính phủ nước này ngày 30/3 ra sắc lệnh bắt buộc đeo khẩu trang khi ra đường.

Trong khi đó, các lao động trong nhà tù ở Litva và Hungry cũng đã tập trung sản xuất mặt hàng này sau khi chính quyền các nước này nhận ra hiệu quả của chiếc khẩu trang trong công tác phòng dịch COVID-19. Từ ngày 1/4, Áo đã phát khẩu trang miễn phí tại các cửa hàng tạp hóa và hiệu thuốc.

Các động thái này cho thấy chính phủ các nước phương Tây đã nghiên cứu và học theo kinh nghiệm chống dịch COVID-19 của nhiều nước châu Á, thay vì làm theo khuyến cáo của Trung tâm Phòng chống và Kiểm soát dịch bệnh châu Âu, rằng chỉ những người nhiễm bệnh mới cần đeo khẩu trang.

BT
Thăm dò khán giả