Thứ hai, ngày 25/01/2021 - 06:17 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 09:01, Thứ 6, 24/02/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Trung Quốc thúc đẩy quan hệ song phương với Pháp và Italy

(ANTV) - Trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Trung Quốc, ngày 22/2, Thủ tướng Pháp Bernard Cazeneuve đã hội đàm với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình, nhất trí thúc đẩy quan hệ song phương và hợp tác trong các vấn đề toàn cầu như biến đổi khí hậu.

Trong cuộc hội đàm, Chủ tịch Tập Cận Bình cho biết quan hệ Trung Quốc-Pháp được đặt trên nền tảng lợi ích cơ bản của nhân dân hai nước, vì lợi ích hòa bình và phát triển trên thế giới, đồng thời hối thúc hai bên thực thi các dự án hợp tác lớn, kêu gọi hai nước nỗ lực giải quyết một cách ổn thỏa các vấn đề toàn cầu cũng như những vấn đề nóng của khu vực.

Về phần mình, Thủ tướng Pháp Cazeneuve đánh giá cao ảnh hưởng của Trung Quốc đối với vấn đề toàn cầu, đồng thời cam kết chặt chẽ hơn với Trung Quốc trong lĩnh vực thương mại, công nghệ, năng lượng hạt nhân, hàng không, xây dựng cơ sở hạ tầng và nhà máy ôtô...

Cùng ngày, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã hội đàm với Tổng thống Italy Sergio Mattarella, đang ở thăm Trung Quốc từ ngày 21-26/2. Hai bên thống nhất tăng cường hợp tác nhằm làm sâu sắc thêm quan hệ đối tác toàn diện giữa hai nước, đồng thời hy vọng tăng cường các trao đổi cấp cao và hợp tác trong lĩnh vực thương mại và văn hóa.

Trung Quốc thử nghiệm vaccine phòng virus H7N9

Trung Quốc mới đây đã cho phép thử nghiệm lâm sàng 4 loại vaccine ngừa virus cúm gia cầm H7N9, loại virus đang hoành hành tại 16 tỉnh, thành tại nước này.

Chính phủ Trung Quốc sẽ tiếp tục hỗ trợ và hướng dẫn các thử nghiệm lâm sàng của 4 loại vaccine này trước khi tung ra thị trường.

Các nhà nghiên cứu cho biết, có 2 chủng virus cúm gia cầm thường gặp. Một ảnh hưởng đến đường hô hấp và dễ dàng lây lan qua đường nước bọt.

Còn chủng H7N9 mới ảnh hưởng đến cả phổi và phế quản, khó lây lan hơn, nhưng lại nguy hiểm hơn và gây tử vong cao hơn. Các đặc tính của chủng virus mới này đặt ra thách thức công nghệ trong việc điều chế vaccine./.

BT
Thăm dò khán giả