Thứ bảy, ngày 05/12/2020 - 10:49 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 09:07, Thứ 3, 19/04/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Trung Quốc thừa nhận cho máy bay quân sự hạ cánh ở đá Chữ Thập

(ANTV) - Ngày 18/4, hãng tin AP dẫn thông tin từ Bộ Quốc phòng Trung Quốc cho biết, Hải quân nước này đã cử một máy bay quân sự hạ cánh trên đá Chữ Thập thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam. Đây là lần đầu tiên Trung Quốc công khai thừa nhận hoạt động này.

Trong một tuyên bố ngắn gọn trên trang web chính thức, Bộ Quốc phòng Trung Quốc thừa nhận, chiếc máy bay đang làm nhiệm vụ tuần tra đã được lệnh chuyển hướng đến đá Chữ Thập vào sáng 17/4 để đón 3 công nhân xây dựng bị bệnh.

Thông tin chi tiết về loại máy bay hạ cánh xuống đá Chữ Thập không được Bộ Quốc phòng Trung Quốc tiết lộ nhưng theo nguồn tin của AP, đây là một chiếc máy bay vận tải Y-8.

Theo Thời báo Hoàn cầu, đây là lần đầu tiên quân đội Trung Quốc công khai thừa nhận việc cho máy bay hạ cánh trên đá Chữ Thập. Báo dẫn lời chuyên gia quân sự nói rằng động thái này cho thấy đường băng xây dựng trái phép tại đá Chữ Thập có thể phù hợp cho hoạt động cất cánh của các loại máy bay dân sự, máy bay chiến đấu và máy bay vận tải cỡ lớn, đáp ứng nhu cầu ứng phó khẩn cấp và tiếp tế vật tư trang bị trên đá này.

Đường băng trên đá Chữ Thập dài 3.000 mét và là một trong 3 đường băng mà Trung Quốc tiến hành xây dựng trái phép ở quần đảo Trường Sa của Việt Nam./.

Nhật Bản lập đơn vị tuần tra đặc biệt quanh Senkaku

Báo chí Nhật Bản cùng ngày đưa tin Lực lượng bảo vệ bờ biển Nhật Bản (JCG) đã thành lập đơn vị đặc biệt để tuần tra khu vực Biển Hoa Đông bao quanh quần đảo Senkaku (Trung Quốc gọi là Điếu Ngư).

Đơn vị được thành lập vào ngày 16/4, trực thuộc Sở chỉ huy JCG vùng 11 tại Naha, Okinawa, có trụ sở tại I-si-ga-ki. Đơn vị đặc biệt có 12 tàu lớn và 606 thành viên.
Tại lễ thành lập, người đứng đầu Sở chỉ huy JCG ở I-si-ga-ki cho biết việc đối phó với tàu Trung Quốc luôn là một nhiệm vụ căng thẳng song ông tin tưởng rằng đơn vị đặc biệt sẽ phản ứng một cách kiên quyết và bình tĩnh để tránh làm leo thang căng thẳng.

Trước ngày thành lập đơn vị đặc biệt, Nhật Bản cũng giới thiệu một tàu tuần tra mới 1.500 tấn có trang bị vòi rồng./.

 

BT
Thăm dò khán giả