Chủ nhật, ngày 20/09/2020 - 18:02 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 23:27, Chủ Nhật, 23/08/2020

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Trung Quốc thử nghiệm trên người vaccine COVID-19 từ côn trùng

(ANTV) - Trung Quốc đã phê duyệt việc thử nghiệm trên người vaccine phòng COVID-19 được phát triển bên trong các tế bào côn trùng. Thông tin này được chính quyền thành phố Thành Đô công bố hôm qua và cho biết thêm, dùng tế bào côn trùng để sản xuất protein sử dụng cho vaccine có thể đẩy nhanh quá trình sản xuất vaccine quy mô lớn.

 

Được biết, loại vaccine trên do Bệnh viện thuộc Đại học Tứ Xuyên ở Thành Đô phát triển và đã được Cục Quản lý Dược Quốc gia chấp thuận để đưa vào thử nghiệm lâm sàng. Trước đó, khi được thử nghiệm trên loài khỉ, vaccine đã chứng minh được khả năng ngăn ngừa lây nhiễm virus SARS-CoV-2 mà không gây phản ứng phụ nào rõ rệt.
 
Hiện các nhà khoa học Trung Quốc đang nghiên cứu ít nhất 8 loại vaccine phòng COVID-19 tiềm năng ở các giai đoạn thử nghiệm khác nhau. Một quan chức của Ủy ban Y tế cho biết từ hồi tháng 7 vừa qua, nước này đã bắt đầu sử dụng vaccine thử nghiệm cho các nhóm có nguy cơ cao như nhân viên y tế, người làm việc trong ngành giao thông và dịch vụ, tuy nhiên không công bố rộng rãi.
 
Giới chức cũng có thể cân nhắc điều chỉnh quy mô các chương trình sử dụng vaccine khẩn cấp để ngăn chặn nguy cơ bùng phát dịch trong mùa thu và mùa đông tới.
 

Tiếp tục thông tin về tình hình đại dịch COVID-19. Trong vòng 24 giờ qua, toàn thế giới đã ghi nhận thêm hơn 247.000 ca mắc bệnh, nâng tổng số ca mắc trên toàn cầu lên hơn 23,4 triệu ca, trong đó gần 810.000 trường hợp đã tử vong.

Hai nước Mỹ và Brazil tiếp tục ghi nhận số ca mắc mới cao nhất châu Mỹ (lần lượt là trên 43.000 ca và trên 46.000 ca), nâng tổng số ca mắc tại Mỹ lên hơn 5,8 triệu người, trong khi ở Brazil là trên 3,5 triệu người. Tại châu Á, Ấn Độ đã vượt mốc 3 triệu ca bệnh sau khi ghi nhận số ca mắc mới trong ngày 22/8 cao kỷ lục (hơn 70.000 ca), trong khi số ca tử vong là gần 57.000. Tình hình dịch diễn biến phức tạp đang gây sức ép đối với chính phủ nước này trong việc hạn chế các cuộc tụ tập đông người, trong bối cảnh lễ hội thần Ganesh đầu voi của tín đồ Ấn Độ giáo kéo dài 11 ngày thu hút lượng rất lớn người dân tham gia.

Còn Đông Nam Á hôm qua ghi nhận hơn 7000 ca mắc mới. Hai nước bị ảnh hưởng nặng nhất ở khu vực hiện vẫn là Philippines và Indonesia. Trước đó, chính phủ Philippines đã nới lỏng phong tỏa ở trong và quanh thủ đô Manila, khi Tổng thống Rodrigo Duterte cam kết làm mới cách tiếp cận trong phòng chống COVID-19.
 
Tại châu Âu, Nga tiếp tục ghi nhận số ca mắc mới ở mức hơn 4000 ca/ngày, chủ yếu tại thủ đô Moskva. Số ca mắc COVID-19 tại Đức cũng tăng mạnh những ngày gần đây, mà theo giới chức nước này là do 1 lượng lớn du khách về nước từ những vùng có nguy cơ lây nhiễm cao.

 

BT
Thăm dò khán giả