Thứ bảy, ngày 19/09/2020 - 16:03 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 12:00, Chủ Nhật, 29/09/2019

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Trung Quốc tham gia Hiệp ước buôn bán vũ khí quốc tế

(ANTV) - Theo tuyên bố trên trang thông tin của Bộ Ngoại giao Trung Quốc, Bắc Kinh đang khởi động các quy trình pháp lý trong nước để tham gia Hiệp ước buôn bán vũ khí quốc tế (ATT) của Liên Hợp Quốc.

Trước đó, Ủy viên Quốc vụ kiêm Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị cũng tuyên bố Trung Quốc sẽ phê chuẩn Hiệp ước này. Được biết, Hiệp ước buôn bán vũ khí quốc tế (ATT) của Liên Hợp Quốc chính thức có hiệu lực ngày 24/12/2014. 130 quốc gia đã ký Hiệp ước, nhưng chỉ có 101 quốc gia phê chuẩn và tham gia.

ATT là hiệp ước quốc tế gồm các quy định liên quan đến hoạt động buôn bán, trao đổi vũ khí trên toàn cầu, từ khí tài hạng nhẹ tới xe tăng, chiến đấu cơ hay chiến hạm. Hiệp ước này được coi là mở ra chương mới trong nỗ lực kiểm soát thị trường buôn bán vũ khí thông thường toàn cầu.
 
Bế mạc khóa họp thứ 42 Hội đồng nhân quyền Liên hợp quốc

Trong 2 ngày 26-27/9, tại Trụ sở Liên hợp quốc ở Geneva của Thụy Sĩ, Hội đồng Nhân quyền Liên hợp quốc đã tiến hành các phiên thảo luận cuối cùng, thông qua 37 nghị quyết và một Tuyên bố chủ tịch tại Khóa họp thường kỳ lần thứ 42. Đoàn Việt Nam do Đại sứ Đặc mệnh Toàn quyền Dương Chí Dũng, Trưởng phái đoàn Thường trực Việt Nam tại Liên hợp quốc làm Trưởng đoàn, đã tham dự phiên họp.

Trong ba tuần làm việc, Hội đồng Nhân quyền đã thảo luận nhiều vấn đề về quyền con người như quyền nước sạch và vệ sinh, tác động của các lệnh trừng phạt đơn phương lên nhân quyền, các hình thức nô lệ hiện đại.
 
Đoàn Việt Nam tiếp tục tham gia đầy đủ, tích cực và đóng góp thực chất tại khóa họp, bảo vệ lợi ích và quan điểm nhất quán của Việt Nam trên tinh thần đối thoại và hợp tác, góp phần đảm bảo hoạt động của Hội đồng Nhân quyền Liên hợp quốc phù hợp với các nguyên tắc cơ bản của Hiến chương Liên hợp quốc và luật pháp quốc tế.
BT
Thăm dò khán giả