Chủ nhật, ngày 01/11/2020 - 07:47 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 14:47, Thứ 7, 05/03/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Trung Quốc tăng ngân sách quốc phòng năm 2016

(ANTV) - Dư luận quốc tế đang hướng sự chú ý về sự kiện kỳ họp lần thứ 4, Quốc hội khóa 12 - sự kiện chính trị quan trọng nhất trong năm của Trung Quốc sẽ chính thức khai mạc vào ngày hôm nay 5/3. Nhiều vấn đề sẽ được đưa ra nghị trường lần này, và một trong số đó là ngân sách quốc phòng của Trung Quốc năm 2016.

Theo người phát ngôn kỳ họp thường kỳ Quốc hội Trung Quốc - bà Phó Oánh - ngân sách quốc phòng của Trung Quốc năm 2016 dự kiến tăng từ 7-8% so với năm 2015, tuy nhiên con số chính thức sẽ được công bố trong ngày hôm nay.

Đây là lần đầu tiên ngân sách quốc phòng Trung Quốc tăng dưới 10% kể từ năm 2010. Ngân sách quốc phòng Trung Quốc 2015 là 886,9 tỷ nhân dân tệ (135,39 USD), tăng 10,1% so với năm trước đó và bằng khoảng 1/4 ngân sách quốc phòng Mỹ.

Trung Quốc từng nhiều lần bị chỉ trích vì thiếu minh bạch trong chi tiêu quốc phòng. Ngày 4/3, phía Nhật Bản cho biết, nước này đang giám sát chặt chẽ động thái lần này của Trung Quốc và kêu gọi Bắc Kinh nên cải thiện hơn nữa tính minh bạch trong kế hoạch quốc phòng và sức mạnh quân sự của mình.

EU công bố kế hoạch khôi phục Schengen trước cuối năm 2016

Liên minh châu Âu (EU) vừa công bố lộ trình nhằm chấm dứt hoạt động kiểm soát biên giới mà các nước thành viên áp đặt do cuộc khủng hoảng di cư và khôi phục Khu vực Tự do đi lại châu Âu (Schengen), trước cuối năm nay.

Brussels đã kêu gọi thiết lập một biên giới và lực lượng bảo vệ bờ biển của EU trước mùa hè, cũng như hỗ trợ Hy Lạp củng cố đường biên giới bên ngoài của nước này - lối vào chính của những người tị nạn và di cư tới châu Âu.

Trong một tuyên bố, Ủy ban châu Âu (EC) nhấn mạnh, mục tiêu này sẽ nhằm dỡ bỏ toàn bộ hoạt động kiểm soát biên giới nội khối trước tháng 12/2016.

Theo EC, việc tái thiết lập hoạt động kiểm soát biên giới ở khu vực Schengen có khả năng phải tiêu tốn từ 5-18 tỷ euro (5,5-20 tỷ USD) cho mỗi năm, tương đương 0,05-0,13% sản lượng kinh tế của cả khối này.

Cũng trong nỗ lực giải quyết vấn đề di cư, Tổng thống Pháp François Hollande và Thủ tướng Đức Angela Merkel ngày hôm qua đã có cuộc hội đàm tại Paris, để thống nhất quan điểm trước khi diễn ra Hội nghị thượng đỉnh EU-Thổ Nhĩ Kỳ.

Hai nhà lãnh đạo muốn có quan điểm thống nhất tại hôị nghị sẽ diễn ra vào ngày 7/3 này để có thể thuyết phục các đối tác khác cùng hợp tác để đối phó với cuộc khủng hoảng người di cư tồi tệ đang làm chia rẽ các nước châu Âu.

 

BT
Thăm dò khán giả