Thứ tư, ngày 21/10/2020 - 15:21 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 08:00, Chủ Nhật, 12/07/2015

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Trung Quốc sơ tán 865.000 dân trước siêu bão Chan-Hom

(ANTV) - Siêu bão Chan-Hom đang tiến về bờ biển phía Đông của Trung Quốc, sau khi quét qua chuỗi đảo Okinawa của Nhật Bản và đảo Đài Loan (Trung Quốc). Giới chức địa phương đã khẩn trương triển khai các biện pháp phòng tránh bão, và cho sơ tán khoảng 865.000 cư dân nằm trong vùng bị ảnh hưởng.

Theo Trung tâm khí tượng quốc gia Trung Quốc, tính đến 10h30 sáng nay 11/7, bão Chan-Hom chỉ còn cách huyện Tượng Sơn ở thành phố Ninh Ba 95km, với sức gió ở gần trung tâm lên tới gần 60m/s. Dự báo chiều 11/7, bão sẽ đổ bộ vào tỉnh Chiết Giang, trước khi vào Thượng Hải.

Trước nguy cơ siêu bão có thể gây ra thiệt hại về người và của, giới chức tỉnh Chiết Giang đã cho sơ tán khoảng 865.000 người. Bên cạnh việc sơ tán dân quy mô lớn, 29.000 tàu thuyền cũng được gọi về cảng, sau khi xuất hiện sóng cao tới 10m ở ngoài khơi. Hiện 1 số thành phố ở tỉnh Chiết Giang đã xuất hiện mưa lớn và gió mạnh.

Thành phố Thượng Hải, giáp ranh với tỉnh Chiết Giang, cũng đã đưa ra cảnh báo bão cấp độ nghiêm trọng nhất và kêu gọi người dân ở trong nhà. Hàng loạt chuyến bay, tàu hỏa và xe buýt cũng đã bị hủy.

Trước khi vào Trung Quốc, bão Chan-Hom đã khiến 5 người thiệt mạng tại Philippines và làm hơn 20 người bị thương tại Nhật Bản.

Dự kiến, bão Chan-Hom sẽ hướng về bán đảo Triều Tiên sau khi quét qua Trung Quốc.

Yemen: Không kích tiếp diễn bất chấp lệnh ngừng bắn

Ngày 11/7, thủ Saana của Yemen tiếp tục rung chuyển sau nhiều cuộc không kích của lực lượng liên quân do Ả Rập Xê Út đứng đầu. Đáng chú ý, các cuộc không kích diễn ra chỉ vài giờ sau khi lệnh ngừng bắn nhân đạo tại nước này chính thức có hiệu lực.

Theo 1 số nguồn tin từ hiện trường, các vụ không kích nhắm vào các vị trí quân sự ở phía Đông thủ đô Sanaa và thành phố Taiz, lớn thứ 3 của Yemen, gây thiệt hại nặng nề cho khu vực này cũng như nhiều nhà dân ở lân cận. Hiện vẫn chưa có thông tin về thương vong.

LHQ đã kêu gọi các bên tham chiến tại Yemen tôn trọng lệnh ngừng bắn nhân đạo, có hiệu lực từ nửa đêm 10/7 (tức rạng sáng 11/7 theo giờ Việt Nam), nhằm tạo điều kiện vận chuyển hàng cứu trợ cho khoảng 21 triệu dân đang phải đối mặt với khủng hoảng lương thực. Lệnh ngừng bắn dự kiến kết thúc trùng với ngày kết thúc tháng lễ Ramadan, vào ngày 17/7 tới./.

BT
Thăm dò khán giả