Thứ sáu, ngày 04/12/2020 - 23:11 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 12:52, Thứ 6, 02/09/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Trung Quốc siết chặt an ninh trước thềm Hội nghị G20

(ANTV) - Hội nghị thượng đỉnh Nhóm các nền kinh tế phát triển và mới nổi hàng đầu thế giới (G20) lần thứ 11 sẽ diễn ra tại thành phố Hàng Châu, Trung Quốc, từ ngày 4-5/9 tới.

Đây là lần đầu tiên Hội nghị thượng đỉnh G20 diễn ra tại Trung Quốc và cũng là hoạt động ngoại giao quan trọng nhất diễn ra tại nước này trong năm nay. Trong bối cảnh tình hình chống khủng bố quốc tế và thách thức toàn cầu phức tạp, Trung Quốc đã chuẩn bị nghiêm ngặt, áp dụng nhiều biện pháp đảm bảo an ninh cho hội nghị.

Hiện thành phố Hàng Châu đã có sự chuẩn bị chu đáo cho an ninh của Hội nghị thượng đỉnh G20, theo đó áp dụng biện pháp an ninh cấp độ cao nhất, xây dựng một phòng tuyến an toàn cho hội nghị.

Trong thời gian diễn ra hội nghị, chính quyền thành phố sẽ áp dụng công nghệ nhận dạng khuôn mặt để tăng cường an ninh tại các khu vực trọng điểm. Bên cạnh đó, các cơ quan hữu quan tăng cường chế độ đăng ký tên thật, chủ yếu trong các lĩnh vực như khách sạn, chuyển phát nhanh, truy cập Internet.

Ngoài ra, để tiện cho việc thực hiện các phương án dự phòng đột xuất, Hàng Châu đã thành lập các đội tuần tra. Công an Hàng Châu cũng đã thiết lập 172 trạm kiểm soát đường bộ, thực hiện "không có góc khuất đường bộ."

Các chuyên gia an ninh Trung Quốc cho rằng phương thức và thủ đoạn tấn công khủng bố không ngừng thay đổi.

Tuy Trung Quốc không phải mục tiêu và đối tượng chủ yếu nhất của tấn công khủng bố, nhưng các nước tham dự hội nghị có thể trở thành đối tượng tấn công khủng bố. Do vậy, để đảm bảo tổ chức Hội nghị thượng đỉnh G20 an toàn và thuận lợi, công tác an ninh là tiền đề và cơ sở cơ bản nhất.

Virus Zika tiếp tục lây lan mạnh tại Singapore

Virus Zika đang tiếp tục lây lan rộng và nhanh chóng tại Singapore. Theo số liệu của cơ quan y tế, tính đến ngày 31/8, tức là chỉ 5 ngày sau khi phát hiện ca nhiễm đầu tiên trong nước, số bệnh nhân bị phát hiện nhiễm Zika đã tăng lên 115 người. Đáng chú ý, trong số này có 1 phụ nữ đang mang thai, gây lo ngại có nguy cơ ảnh hưởng đến thai nhi.

Bộ Y tế Singapore cảnh báo nguy cơ virus Zika sẽ còn lây lan rộng hơn, đồng thời kêu gọi toàn thể người dân nỗ lực ngăn chặn virus lây lan. Trong khi đó, Cơ quan Môi trường quốc gia đang tiếp tục các chiến dịch diệt muỗi Aedes - trung gian truyền virus Zika - tại các khu vực ổ dịch.

Mặc dù Singapore có môi trường được đánh giá là sạch sẽ hàng đầu thế giới và có tiêu chuẩn y tế cao, tuy nhiên khí hậu nhiệt đới và mưa nhiều của đảo quốc này lại là môi trường lý tưởng cho muỗi Aedes sinh sôi.

Trong khi đó, ngày 1/9, giới chức quốc gia láng giềng Malaysia xác nhận, nước này có ca nhiễm virus Zika đầu tiên. Bệnh nhân là 1 phụ nữ 58 tuổi vừa trở về từ Singapore. Con gái của người phụ nữ này, hiện đang làm việc tại Singapore, cũng đã nhiễm bệnh. Ấn Độ cùng ngày cũng thông báo, 13 công dân nước này đang sinh sống và làm việc tại Singapore đã bị nhiễm virus Zika.

BT
Thăm dò khán giả