Chủ nhật, ngày 28/02/2021 - 07:30 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 09:37, Thứ 7, 06/02/2021

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Trung Quốc phát hiện ổ dịch cúm gia cấm H5N8 mới

(ANTV) - Trung Quốc ngày 5/2 thông báo đã bùng phát dịch cúm gia cầm H5N8 tại Liên Vân Cảng, thành phố ven biển thuộc tỉnh Giang Tô, phía Đông nước này.

 

Bộ Nông nghiệp và Nông thôn cho biết đã phát hiện virus cúm gia cầm độc lực cao trong số chim hoang dã tại một khu vực tự nhiên ở thành phố. Cho đến nay 17 con chim hoang dã đã nhiễm bệnh và chết. Tổng cộng 647 con chim hoang dã cư trú tại khu vực này.

Chính quyền địa phương đã kích hoạt hệ thống phản ứng khẩn cấp, khử trùng khu vực này và tiêu hủy toàn bộ số chim chết một cách an toàn.

Cúm gia cầm chủng H5N8 độc lực cao là dịch bệnh rất dễ lây lan, có thể khiến gia cầm nhiễm bệnh và chết. Các trường hợp nhiễm cúm đã được phát hiện tại các nước châu Á như Hàn Quốc, Nhật Bản, Ấn Độ và nhiều nước châu Âu, buộc các nước phải tiêu hủy hàng triệu con gia cầm nhằm ngăn dịch cúm lan rộng.

 Hàn Quốc đã đưa ra cảnh báo làn sóng lây nhiễm thứ tư trong bối cảnh làn sóng lây nhiễm thứ ba vẫn đang diễn biến phức tạp tại nước này.

Theo giới chức y tế Hàn Quốc, nhiều người dân đang có tâm lý chủ quan, lơ là cảnh giác vì chiến dịch tiêm vaccine ngừa COVID-19 sẽ được triển khai từ trung tuần tháng 2. Điều này sẽ khiến làn sóng lây nhiễm thứ tư có khả năng bùng phát ngay trong tháng 3 và tháng 4 tới.

Hiện các cơ quan chức năng Hàn Quốc vẫn thận trọng về việc nới lỏng các quy tắc giãn cách xã hội trước kỳ nghỉ Tết Nguyên đán khi cho rằng việc nới lỏng giãn cách có thể khiến gia tăng ca mắc mới tại các ổ lây nhiễm tập thể như các cơ sở tôn giáo, bệnh viện và các cơ sở công cộng...

Chính phủ Hàn Quốc có kế hoạch bắt đầu tiêm vaccine ngừa COVID-19 vào cuối tháng này, trong đó ưu tiên cho các đối tượng có nguy cơ lây nhiễm cao như các nhân viên y tế tuyến đầu./.

 

Anh áp đặt quy định cách ly bắt buộc mới từ giữa tháng 2

Anh cho biết nước này sẽ áp dụng quy định cách ly mới từ giữa tháng 2 này. Theo đó, những người Anh hoặc định cư tại Anh trở về từ hơn 30 nước thuộc nhóm có nguy cơ lây nhiễm cao các biến thể của virus SARS-CoV-2 bắt buộc phải cách ly tại khách sạn ngay khi nhập cảnh.

Theo quy định có hiệu lực từ ngày 15/2 tới, các công dân Anh cũng như những người cư trú lâu dài ở Anh trở về từ những quốc gia có tên trong danh sách cấm đi lại của Anh sẽ phải tự cách ly 10 ngày tại cơ sở được Chính phủ Anh cấp phép. Truyền thông Anh đưa tin những người này sẽ phải trả chi phí là 1.500 bảng Anh (2.060 USD), trong đó đồ ăn được phục vụ tại cửa phòng, trong khi nhân viên bảo vệ thực hiện công tác giám sát tại chỗ.

Các đối tượng khác đến từ các nước trên bị cấm nhập cảnh theo quy định phong tỏa do đại dịch COVID-19. Danh sách cấm đi lại có 33 quốc gia, trong đó có tất cả các nước ở khu vực Nam Mỹ và Nam Phi.

 

 

BT
Thăm dò khán giả