Thứ tư, ngày 28/10/2020 - 07:22 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 17:05, Thứ 7, 23/09/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Trung Quốc nhấn mạnh giải pháp đàm phán trong vấn đề Triều Tiên

(ANTV) - Phát biểu trước Đại Hội đồng Liên hợp quốc khóa họp 72, Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị nhấn mạnh đàm phán vẫn là giải pháp duy nhất cho vấn đề Triều Tiên sau khi Mỹ và Nhật Bản tỏ ra cảnh giác trước việc nối lại đối thoại với chế độ có vũ khí hạt nhân này.

 
Ông Vương Nghị kêu gọi Mỹ tôn trọng cam kết của mình cũng như tất cả các bên liên quan đóng một vai trò tích cực để giảm căng thẳng, đồng thời hối thúc Triều Tiên ngừng hành động theo chiều hướng nguy hiểm. Theo ông, không nên có nhà nước hạt nhân mới dù cho ở miền Bắc hay miền Nam bán đảo Triều Tiên.
 
Ngoại trưởng Trung Quốc nhấn mạnh chỉ có cách quay trở về bàn đàm phán mới có thể giải quyết cuộc khủng hoảng tại Triều Tiên và các bên liên quan cần tiếp tục nỗ lực giảm căng thẳng.
 
Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị: Vẫn còn hy vọng và cộng đồng quốc tế không nên từ bỏ các nỗ lực. Các bên liên quan cần tiếp tục đối thoại và sử dụng các biện pháp chính thống mang tính hợp pháp. Trung Quốc sẽ tiếp tục giữ cam kết mạnh mẽ với tiến trình phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên để duy trì hòa bình và ổn định khu vực.
 
Trong cuộc gặp với người đồng cấp Hàn Quốc bên lề khóa họp, Ngoại trưởng Trung Quốc cũng khẳng định Bắc Kinh cam kết thực hiện nghiêm túc các biện pháp trừng phạt của Liên hợp quốc với Triều Tiên.
 
Hai bên cũng nhất trí việc Bình Nhưỡng tiến hành thử hạt nhân lần thứ 6 và liên tục phóng tên lửa đạn đạo rõ ràng vi phạm nghị quyết của Hội đồng Bảo an cũng như đe dọa an ninh và hòa bình trên bán đảo Triều Tiên.
 
 
Lãnh đạo Triều Tiên đáp trả lời đe dọa của Tổng thống Mỹ
 
Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un vừa đưa ra phản ứng đầu tiên liên quan đến những phát biểu của Tổng thống Mỹ Donald Trump tại Đại hội đồng LHQ. Theo đó khẳng định, Bình Nhưỡng sẽ cân nhắc "phản ứng cứng rắn cấp độ cao nhất trong lịch sử" nhằm vào Washington.
 
Ông Kim Jong-un khẳng định bình luận của Tổng thống Donald Trump là "lời tuyên chiến", đồng thời cho rằng chính những lời đe dọa này khiến ông tin rằng chương trình hạt nhân của Bình Nhưỡng là "con đường đúng đắn". Nhà lãnh đạo Triều Tiên khẳng định Tổng thống Mỹ sẽ phải đối mặt với "hệ quả vượt qua suy nghĩ của ông", dù không cho biết cụ thể hành động mà Bình Nhưỡng sẽ thực hiện. 
 
Trước đó, phát biểu trước Đại Hội đồng Liên hợp quốc hôm 19/9, Tổng thống Trump tuyên bố, nếu bị đe dọa, Mỹ sẽ "hủy diệt hoàn toàn" đất nước Triều Tiên. Đây là lời ám chỉ trực tiếp nhất đến nay của Tổng thống Mỹ về hành động quân sự với Triều Tiên, sau khi Bình Nhưỡng tiến hành vụ thử hạt nhân lần thứ 6 hôm 3/9 vừa qua. 
 
Tuyên bố trên của Triều Tiên cũng được đưa ra sau khi Tổng thống Mỹ công bố sắc lệnh hành chính áp đặt các lệnh trừng phạt mới với Triều Tiên. Theo đó, Washington để ngỏ khả năng mở rộng danh sách đen những cá nhân và thực thể có hoạt động kinh doanh với Bình Nhưỡng, bao gồm cả hoạt động vận chuyển đường biển và các mạng lưới thương mại, siết chặt hơn nữa việc giám sát các chương trình hạt nhân và tên lửa của nước này.
 

 

B.T
Thăm dò khán giả