Thứ bảy, ngày 23/01/2021 - 13:21 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 11:09, Thứ 3, 07/04/2020

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Trung Quốc ngăn chặn lây lan Covid-19 từ bên ngoài

(ANTV) - Tại Trung Quốc, trong những ngày gần đây, hầu như không ghi nhận ca nhiễm mới Covid-19 ở trong nước, tuy nhiên số ca nhiễm từ bên ngoài lại tăng lên do tình hình dịch bệnh trên thế giới diễn biến phức tạp. Trước mối lo ngại này, Trung quốc vẫn duy trì công tác phòng chống dịch nghiêm ngặt tránh trường hợp tái bùng phát.

Trong 24h qua, Trung Quốc ghi nhận thêm 39 ca mắc Covid-19 mới, trong đó có tới 38 ca nhập cảnh... chỉ 1 ca bản địa tại tỉnh Quảng Đông là người đến từ Hồ Bắc. Như vậy, tính đến nay, Trung Quốc đã có tổng cộng 951 ca Covid-19 xâm nhập từ bên ngoài.

Ông Mi Feng - Người phát ngôn Ủy ban Y tế và sức khỏe quốc gia Trung Quốc cho biết, "Sự lây lan của dịch Covid-19 ở các nước trên thế giới đang tạo ra áp lực lớn cho hoạt động nhập cảnh của Trung Quốc. Vì thế chúng tôi vẫn sẽ duy trì nghiêm ngặt các biện pháp phòng chống dịch bệnh. Việc kiểm soát nhập cảnh, quá cảnh, giám sát y tế, phòng ngừa lây lan cộng đồng cần phải được phối kết hợp một cách liền mạch nhằm tránh những sơ hở".

Bên cạnh những trường hợp nhập cảnh này, một mối lo ngại nữa cho người dân Trung Quốc hiện nay, chính là những người mang mầm bệnh nhưng không có triệu chứng. Đây là những trường hợp mà trước đây chính quyền Trung Quốc không đưa vào thống kê số ca mắc chung của cả nước.
 
Theo ông Zhang Minxiong - Thành phố Vũ Hán, tỉnh Hồ Bắc, Trung Quốc: "Thành phố Vũ Hán sẽ được dỡ bỏ lệnh phong tỏa vào ngày 8/4, tuy nhiên, liệu chúng tôi có được an toàn khi chúng tôi không thể phân biệt được những người nhiễm bệnh nhưng không có triệu chứng. Họ vẫn được quét mã QR và kiểm tra thân nhiệt mỗi ngày, nhưng kết quả hiển thị là bình thường. Thật khó để đảm bảo một cách hoàn toàn".
 
Số ca bệnh không triệu chứng tại Trung Quốc tiếp tục tăng thêm 78 người trong ngày hôm qua, trong đó có tới 40 ca là nhập cảnh. Hiện vẫn còn khoảng 1.000 trường hợp không triệu chứng đang được theo dõi y tế. Trước mắt thì các tỉnh, thành phố ở Trung Quốc sẽ điều chỉnh các chính sách thông quan để đảm bảo việc kiểm soát, kiểm dịch chặt chẽ. Đồng thời, các địa phương sẽ thực hiện việc "quản lý vòng kín" liên quan đến hoạt động của mạng lưới giao thông, sân bay, khách sạn và cộng đồng. Chính quyền bố trí nhân viên và phương tiện đặc biệt để tiến hành kiểm dịch chi tiết, đầy đủ cho mỗi hành khách và đảm bảo cách ly theo đúng yêu cầu.
BT
Thăm dò khán giả