Thứ tư, ngày 27/01/2021 - 12:23 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 08:21, Thứ 3, 25/10/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Trung Quốc khai mạc Hội nghị Trung ương 6 khóa 18

(ANTV) - Sáng 24/10, tại Bắc Kinh, Trung Quốc, Hội nghị Trung ương 6 khóa 18 Đảng Cộng sản Trung Quốc đã chính thức khai mạc. Theo chương trình được công bố, Hội nghị sẽ diễn ra trong 4 ngày từ 24-27/10.

Ngoài nội dung nghe báo cáo công tác của Bộ Chính trị Trung ương Đảng Cộng sản Trung Quốc, Hội nghị lần này sẽ tập trung nghiên cứu, thảo luận về những vấn đề lớn đối với việc quản lý nghiêm minh trong Đảng, đề xuất những quy định sinh hoạt chính trị trong tình hình mới, tiếp tục đẩy mạnh chống tham nhũng và sửa đổi "Điều lệ giám sát trong nội bộ Đảng".

Hội nghị lần này cũng được cho là sẽ bàn về vấn đề nhân sự chuẩn bị cho Đại hội Đảng Cộng sản Trung Quốc lần thứ 19 sẽ diễn ra vào tháng 10/2017.

Theo thống kê, từ Đại hội 18 đến nay, Trung ương Đảng Cộng sản Trung Quốc đã ban hành hoặc sửa đổi hơn 50 quy định trong Đảng, đồng thời tiến hành một loạt điều chỉnh quan trọng, nhằm tạo ra bước chuyển mới trong công tác xây dựng Đảng.

Philippines sẽ không bỏ qua phán quyết về Biển Đông khi đàm phán với Trung Quốc

Trong một thông báo đưa ra vào ngày 23/10, Phủ Tổng thống Philippines tái khẳng định lập trường của Manila là không bỏ qua phán quyết của Tòa Trọng tài ở La Haye (Hà Lan) trong vụ kiện Philippines chống lại Trung Quốc.

Ngoài ra, Tổng thống Rodrigo Duterte không loại trừ khả năng Nhật Bản sẽ tham gia đàm phán đa phương về Biển Đông.

Phát biểu trên được đưa ra 1 ngày sau khi Thượng nghị sĩ Risa Hontiveros bày tỏ lo ngại về việc ông Duterte dường như đã bỏ qua “chiến thắng lịch sử tại Tòa án La Haye” để chuyển sang đàm phán song phương với Trung Quốc.

Bà Hontiveros cảnh báo nỗ lực đạt thỏa thuận riêng với Trung Quốc mà coi thường phán quyết La Haye là sai lầm. Bà cũng cho rằng việc ông Duterte yêu cầu Bắc Kinh cho phép ngư dân Philippines vào đánh cá tại bãi Scarborough (Trung Quốc gọi là Hoàng Nham) là điều phi lý, khiến cho chiến thắng hết sức khó khăn của Philippines trở nên vô nghĩa và chủ quyền quốc gia bị xâm phạm nghiêm trọng.

Cùng ngày, Tổng thống Duterte đã bày tỏ hy vọng ngư dân nước này có thể trở lại Bãi Scarborough trong vài ngày tới. Hiện chưa rõ liệu tuyên bố có đồng nghĩa với việc Bắc Kinh đã ra dấu hiệu cho thấy họ sẽ chấm dứt tình trạng phong tỏa kéo dài 4 năm qua đối với Scarborough hay không sau cuộc gặp vừa qua giữa lãnh đạo hai nước.

Trong một diễn biến khác liên quan, báo chí Philippines dẫn lời của Tổng thống Duterte cho rằng Nhật Bản có thể tham gia đàm phán đa phương về Biển Đông.

BT
Thăm dò khán giả