Thứ ba, ngày 01/12/2020 - 11:11 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 09:08, Thứ 6, 13/09/2019

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Trung Quốc hối thúc Mỹ đáp lại thiện chí đối thoại của Triều Tiên

(ANTV) - Trung Quốc ngày 12/9 đã hối thúc Mỹ thông qua cách tiếp cận tích cực hướng tới đối thoại, sau thiện chí của Triều Tiên muốn nối lại các cuộc đàm phán về phi hạt nhân hóa.

 

Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị cho rằng, để các cuộc đối thoại đạt được bước tiến thực sự, mối lo ngại của các bên cần được giải quyết. Triều Tiên gần đây đã đưa ra các bước đi tích cực và Mỹ cũng nên đưa ra những hành động thực tế, thúc đẩy các nỗ lực để hạ nhiệt tình hình. Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc cũng một lần nữa kêu gọi Hội đồng bảo an Liên Hợp Quốc nới lỏng các biện pháp trừng phạt nhằm vào Triều Tiên.

Triều Tiên đầu tuần này cho biết sẵn sàng tái khởi động các cuộc đối thoại hạt nhân với Mỹ vào cuối tháng 9/2019. Phản ứng trước bước đi của Triều Tiên, Tổng thống Mỹ Donald Trump cho rằng đây là một thông báo "thú vị" và "cần chờ xem điều gì sẽ xảy ra".

Trung Quốc hoan nghênh thiện chí của Mỹ khi lùi thời hạn đánh thuế

 

Trong ngày 12/9, Trung Quốc đã hoan nghênh động thái của Mỹ là lùi thời hạn tăng thuế bổ sung đối với 250 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc từ ngày 1/10 sang ngày 15/10, và cho biết, đại diện hai bên sẽ sớm gặp nhau nhằm chuẩn bị cho vòng đàm phán thương mại tiếp theo.     

Người phát ngôn Bộ Thương Mại Trung Quốc Cao Phong gọi việc lùi thời hạn áp thuế của Mỹ là một "hành động thiện ý". Và để đáp lại thiện chí của phía Mỹ, các doanh nghiệp Trung Quốc đã bắt đầu tư vấn giá cả hàng nông sản của Mỹ, trong đó có đậu tương và thịt lợn. Bắc Kinh mong muốn hai bên sẽ cùng song hành và bằng những hành động thực tế tạo điều kiện tốt nhất cho vòng đàm phán sắp diễn ra.

Tuy không tiết lộ thời điểm nối lại đàm phán, song ông Cao Phong cho biết, hai bên vẫn đang duy trì "trao đổi hiệu quả" và quan chức cấp làm việc hai nước sẽ sớm gặp nhau trong thời gian sắp tới để tham vấn nghiêm túc, nhằm chuẩn bị tốt cho vòng đàm phán thứ 13./.

BT
Thăm dò khán giả