Thứ năm, ngày 21/01/2021 - 18:56 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 08:33, Thứ 2, 16/12/2019

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Trung Quốc hoãn áp thuế bổ sung với hàng hóa Mỹ

(ANTV) -Ủy ban Thuế quan thuộc Quốc vụ viện Trung Quốc vừa thông báo quyết định hoãn kế hoạch áp thuế bổ sung đối với 1 số hàng hóa Mỹ mà nước này trước đó dự định thực hiện vào hôm 15/12. Đây là tuyên bố chính thức cho cam kết hoãn áp thuế từ phía Bắc Kinh, theo nội dung của thỏa thuận thương mại Mỹ - Trung giai đoạn 1.

 

Trung Quốc bày tỏ hy vọng sẽ cùng làm việc với Mỹ trên cơ sở bình đẳng, tôn trọng lẫn nhau để giải quyết 1 cách hợp lý những quan ngại cối lõi của nhau và thúc đẩy sự phát triển bền vững mối quan hệ kinh tế và thương mại Mỹ - Trung.
 
Mỹ và Trung Quốc hôm qua thông báo đã đạt đồng thuận về thỏa thuận thương mại song phương giai đoạn 1, theo đó, Trung Quốc sẽ nhập khẩu thêm lúa mì và ngô từ Mỹ, nhưng chưa rõ số lượng cụ thể, trong khi Mỹ sẽ giảm 1 nửa mức thuế xuống còn 7,5% đối với 120 tỷ USD hàng hóa nhập khẩu từ Trung Quốc.
 
Cả Washington và Bắc Kinh đều khẳng định thỏa thuận giai đoạn 1 là một khởi đầu tốt đẹp và 2 bên đang có được điều mình mong muốn. Dự kiến, thỏa thuận sẽ được ký kết trong tuần đầu tiên của tháng 1 năm sau tại Mỹ.
 
Hàng chục nghìn người biểu tình tại Italy
 

 

Khoảng 40.000 người đã đổ xuống đường biểu tình ở thủ đô Rome, Italy hôm 14/12 nhằm phản đối Lãnh đạo đảng Liên đoàn, đồng thời là cựu Phó thủ tướng Matteo Salvini cùng các đồng minh của ông vì có tư tưởng chống nhập cư.
 
Cuộc biểu tình được phát động bởi phong trào “Cá mòi”, chống lại cơ chế chính trị với các đảng phái cứng nhắc, kêu gọi đổi mới theo hướng tự do hơn. Những người phát động phong trào cho biết họ không có ý định can dự vào chính trường Italia như 1 phe chính trị, mà chỉ muốn tập hợp số đông quần chúng nhân dân nêu lên nguyện vọng thay đổi xã hội theo hướng cởi mở hơn.
 
Trong bối cảnh Italy đã phải “thắt lưng buộc bụng” trong thời gian dài để đổi lấy các gói cứu trợ kinh tế của EU, mức lương thấp khiến đời sống người dân bị suy giảm, phong trào biểu tình “Cá mòi” đã nổ ra lần đầu tiên tại thành phố Bologna hồi tháng 11 với 15.000 người tham gia. Đến nay, phong trào đã lan rộng đến nhiều thành phố khác như Turin, Milan, và thủ đô Rome./.
Thăm dò khán giả