Thứ ba, ngày 19/01/2021 - 00:00 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 09:07, Thứ 5, 26/12/2019

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Trung Quốc, Hàn Quốc và Nhật Bản công bố "Tầm nhìn hợp tác ba bên"

(ANTV) - Trung Quốc, Hàn Quốc và Nhật Bản, ngày 24/12, đã công bố Tầm nhìn hợp tác ba bên trong thập niên tới nhằm tăng cường hợp tác trên nhiều lĩnh vực. Văn kiện trên được công bố sau khi Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường, Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in và Thủ tướng Nhật Bản Abe Shinzo tham dự hội nghị thượng đỉnh Trung-Nhật-Hàn lần thứ 8 tại Thành Đô (Trung Quốc).

Thủ tướng Lý Khắc Cường cho biết Trung Quốc, Nhật Bản và Hàn Quốc là các đối tác phát triển quan trọng và luôn bổ sung cho nhau trong lĩnh vực công nghiệp, kinh tế.

Về đàm phán Hiệp định Thương mại Tự do (FTA) và hội nhập kinh tế khu vực, ông Lý Khắc Cường cho biết Trung Quốc, Nhật Bản và Hàn Quốc đều “ủng hộ vững chắc" đối với Hiệp định Đối tác Kinh tế Toàn diện Khu vực và sẽ xúc tiến ký kết trong năm 2020 như kế hoạch đề ra.

Trong khi đó, Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in đánh giá cao những thành tựu trong quan hệ hợp tác Trung Quốc-Nhật Bản-Hàn Quốc trong 20 năm qua.

Về phần mình, Thủ tướng Nhật Bản Abe Shinzo nhấn mạnh ba nước sẽ cần tận dụng những cơ hội để tổ chức thành công Thế vận hội Tokyo 2020 nhằm thúc đẩy hợp tác trong các lĩnh vực thể thao, du lịch và văn hóa./.

Nhật Bản sẵn sàng hợp tác với Trung Quốc thúc đẩy hòa bình, ổn định

Ngày 25/12, Thủ tướng Nhật Bản Abe Shinzo cho biết Nhật Bản sẵn sàng hợp tác với Trung Quốc để thúc đẩy hòa bình, ổn định và thịnh vượng thế giới, trong bối cảnh thế giới đang phải đối mặt với nhiều thách thức và bất ổn.

Cùng ngày, Thủ tướng Abe và người đồng cấp Trung Quốc Lý Khắc Cường đã nhất trí kiến tạo một kỷ nguyên mới cho cả hai nước, trong bối cảnh hai bên đang xúc tiến công tác chuẩn bị cho chuyến thăm cấp nhà nước của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tới đất nước "Mặt trời mọc" vào mùa Xuân năm tới.

Thủ tướng Abe đã bày tỏ mong muốn sự cải thiện trong quan hệ song phương trở nên bền vững, cũng như thúc đẩy hoạt động trao đổi và đối thoại cấp cao "liên tục" giữa hai nước.

Liên quan đến mối quan hệ giữa Trung Quốc và Nhật Bản, ông Abe nhấn mạnh cả hai nước đều cần chịu trách nhiệm cho sự hòa bình, ổn định và thịnh vượng của thế giới trong bối cảnh phải đối mặt với nhiều bất ổn như hiện nay./.

 

 

 

BT
Thăm dò khán giả