Thứ hai, ngày 30/11/2020 - 04:05 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 17:30, Chủ Nhật, 21/08/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Trung Quốc diễn tập chống không tặc quy mô lớn

(ANTV) - Ngày 20/8, Trung Quốc đã tổ chức một cuộc diễn tập chống khủng bố với quy mô lớn nhất từ trước đến nay liên quan đến lĩnh vực hàng không dân dụng. Nội dung cuộc diễn tập tập trung vào khả năng xử lý tình huống và phối hợp của các lực lượng an ninh trong trường hợp bị không tặc tấn công.

Cuộc diễn tập được tổ chức bởi Cơ quan Quản lý Hàng không Dân dụng phối hợp cùng nhiều cơ quan an ninh khác như Bộ Công an và Lực lượng Cảnh sát Vũ trang Nhân dân, với sự tham gia của hơn 400 nhân viên hàng không và an ninh.

Tình huống giả định của buổi diễn tập là 3 đối tượng khủng bố cướp một chiếc máy bay chở khách và buộc phi hành đoàn phải hạ cánh xuống sân bay quốc tế Giang Bắc Trùng Khánh.

Tình huống diễn tập mô tả chi tiết các bước phối hợp hành động từ khi máy bay hạ cánh cho tới lúc các đối tượng khủng bố bị tiêu diệt và tất cả các hành khách được giải cứu đến nơi an toàn.

Theo nhà chức trách, cuộc diễn tập nhằm tăng cường khả năng đối phó với các tình huống bất ngờ có thể xảy ra trong tương lai.

Mỹ sẽ cử phái đoàn đến Thổ Nhĩ Kỳ để điều tra Giáo sĩ Gulen

Liên quan đến việc Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan đã yêu cầu Mỹ dẫn độ Giáo sĩ Gulen về nước sau vụ đảo chính bất thành hồi tháng 7/2016 tại Thổ Nghĩ Kỳ, Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết, ngày mai (22/8), một phái đoàn của bộ này và Bộ Tư Pháp sẽ tới Thổ Nhĩ Kỳ để điều tra về những cáo buộc của Ankara nhằm vào Giáo sĩ Hồi giáo Fethullah Gulen - người bị Ankara cáo buộc đứng đằng sau vụ đảo chính và hiện đang sống tại bang Pennsylvania của Mỹ.

Theo Bộ Ngoại giao Mỹ, các quan chức bao gồm đại diện của Bộ Tư pháp và Bộ Ngoại giao, đã đề nghị tham vấn Chính phủ Thổ Nhĩ Kỳ. Nhà Trắng cũng thông báo Phó Tổng thống Mỹ Joe Biden sẽ đến Ankara tuần tới.  Trong khi đó, Thủ tướng Thổ Nhĩ Kỳ Binali Yildirim đã xác nhận một phái đoàn Bộ Tư pháp Mỹ sẽ đến Thổ Nhĩ Kỳ vào ngày 22/8 tới để đối thoại với giới chức tư pháp nước này trước chuyến thăm của ông Biden.

Cùng ngày, phản ứng về việc quốc tế cho rằng việc Mỹ từ chối dẫn độ ông Gulen về nước để xét xử sẽ làm rạn nứt mối quan hệ Ankara-Washington, Thủ tướng Yildirim tuyên bố Mỹ là "đối tác chiến lược, không phải là kẻ thù" của Thổ Nhĩ Kỳ.

Thủ tướng Thổ Nhĩ Kỳ Binali Yildirim cho biết: "Quan hệ giữa hai nước có thể lúc thăng lúc trầm, song cần gạt bỏ những yếu tố gây tổn hại quan hệ. Chính phủ Thổ Nhĩ Kỳ muốn Mỹ đẩy nhanh tiến trình dẫn độ giáo sĩ Gulen và hoàn tất tiến trình theo một cách thức có lợi cho cả hai bên. Hiện Thổ Nhĩ Kỳ và Mỹ đã có thỏa thuận dẫn độ và không nên trì hoãn tiến trình này.

Quan hệ giữa Thổ Nhĩ Kỳ và Mỹ căng thẳng sau vụ đảo chính quân sự bất thành vào trung tuần tháng 7 vừa qua. Chính phủ Thổ Nhĩ Kỳ cáo buộc giáo sĩ Gullen đứng đằng sau vụ đảo chính này và yêu cầu Mỹ dẫn độ nhân vật này về nước để xét xử. Thổ Nhĩ Kỳ đã từng nhấn mạnh rằng việc dẫn độ giáo sĩ Gullen là yếu tố chính cải thiện quan hệ hai nước và "tâm lý bài Mỹ" tại Thổ Nhĩ Kỳ sẽ tiếp tục hay không phụ thuộc vào điều này.

 

BT
Thăm dò khán giả