Thứ tư, ngày 26/02/2020 - 05:14 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 08:53, Chủ Nhật, 22/06/2014

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Trung Quốc đang củng cố tuyên bố chủ quyền phi lý về đường 9 đoạn

(ANTV) - Trước những diễn biến ngày càng căng thẳng tại Biển Đông, Tân Hoa Xã đưa tin, Bộ ngoại giao Trung Quốc cho rằng, không cần giải thích về việc triển khai 4 giàn khoan dầu của Trung Quốc vào Biển Đông. 

Trước đó, ngày 20/6, phát biểu tại Diễn đàn hợp tác Hàng hải Trung Quốc – Hy Lạp,Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường tuyên bố nước này cam kết giải quyết tranh chấp trên biển thông qua đối thoại và đàm phán trên cơ sở tôn trọng sự thật lịch sử và luật pháp quốc tế.
 
Điều này cho thấy, việc Trung  Quốc nói thường đi ngược lại với hành động của nước này tại Biển Đông.
 
Khi trả lời phóng viên về việc liệu 4 giàn khoan này có được đặt trong vùng tranh chấp, bà Hoa Xuân Doanh, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc cho biết, "các giàn khoan này chỉ hoạt động gần bờ và không cần nói nhiều về hoạt động của chúng",
 
Bà Hoa Xuân Oánh - Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc nói: "Những vị trí của các giàn khoan này được đặt tại các vùng ven biển của tỉnh Quảng Đông và tỉnh Hải Nam. Vì vậy tôi tin rằng các hoạt động này hoàn toàn bình thường và không cần giải thích thêm".
 
Ngày 20/6, Tiếng nói nước Nga, ITAR-TASS dẫn nguồn Cục an ninh hàng hải Trung Quốc nói nước này sẽ đưa 4 giàn khoan ra Biển Đông.
 
Cùng ngày 20/6, Trung Quốc thiết lập thêm một giàn khoan trên Biển Đông gần đảo Hải Nam mang tên Nam Hải 9.
 
Việc làm của Trung Quốc tại Biển Đông như vậy, nhưng phát biểu tại Diễn đàn Hợp tác Hàng hải Trung Quốc-Hy Lạp, ông Lý Khắc Cường lại đưa ra những cam kết xây dựng “biển hòa bình” với các nước khác và kiên định đi theo con đường phát triển hòa bình và kiên quyết phản đối bất cứ hành động nào thể hiện quyền bá chủ trong các vụ việc trên biển. 
 
Điều này cho thấy những tuyên bố của Trung Quốc không giống như những gì nước này đang làm.
 
Trước đó, Tổng thống Mỹ Barack Obama và Thủ tướng New Zealand John Key đã hối thúc Trung Quốc giải quyết tranh chấp ở Biển Đông bằng luật pháp quốc tế và tránh leo thang căng thẳng.
 
Tổng thống Mỹ Barack Obama nói:“Điều quan trọng với chúng ta là có thể giải quyết những tranh chấp trên biển theo luật pháp quốc tế. Chúng tôi kêu gọi tất cả các bên liên quan duy trì khuôn khổ luật pháp để giải quyết những vấn đề tranh chấp. Chúng tôi phản đối hành động làm leo thang căng thẳng mà có thể làm ảnh hưởng đến các hoạt động hàng hải và thương mại”.    
 
Thủ tướng New Zealand John Key nói: “New Zealand có quan điểm rất rõ ràng rằng tất cả các bên cần phải tuân thủ luật pháp quốc tế, trong đó có Luật Biển”.        
 
Phát biểu của 2 nhà lãnh đạo trên được đưa ra sau khi Trung Quốc liên tục đơn phương gây căng thẳng tại Biển Đông bằng việc hạ đặt trái phép giàn khoan Hải Dương-981 tại vùng biển nằm sâu trong vùng đặc quyền kinh tế, thềm lục địa của Việt Nam, đồng thời cử đội tàu hộ tống, gồm cả tàu quân sự cản trở hoạt động thực thi pháp luật của phía Việt Nam.
 
Bên lề Hội thảo Quốc tế “Hoàng Sa-Trường Sa: Sự thật lịch sử” tổ chức trong 2 ngày 20-21/6. Tướng Daniel Schaeffer, Chuyên gia của Bộ Quốc phòng Pháp chuyên nghiên cứu về Biển Đông cho rằng, các quốc gia trong khu vực cần phải buộc Trung Quốc từ bỏ yêu sách đường lưỡi bò phi lý của mình.
 
Ông Daniel Schaeffer cho rằng, Việt Nam nên khởi kiện như Philippines đã làm. Đầu tiên, Việt Nam cần tiếp tục đối thoại với Trung Quốc. Sau đó, Việt Nam sẽ yêu cầu một phán quyết của Tòa án Quốc tế về Luật biển và cần phải có một chiến lược rõ ràng để bảo vệ quan điểm của mình cũng như giành được sự quan tâm và ủng hộ của cộng đồng quốc tế về việc Luật biển cần phải được tôn trọng như thế nào. 
 
Trả lời trước câu hỏi của phóng viên Việt Nam về việc Trung Quốc đã đưa thêm một giàn khoan khác tới Biển Đông, ông Schaffer cho rằng, việc Trung Quốc đưa giàn khoan chỉ là một vụ việc tạm thời trong dã tâm lâu dài của Trung Quốc nhằm củng cố tuyên bố chủ quyền dựa trên yêu sách đường 9 đoạn của nước này. 
 
Ngoài yêu sách đường 9 đoạn mà Trung Quốc ngang nhiên đưa ra trên Biển Đông, nước này còn cố tình thay đổi hiện trạng của bãi đá Gạc Ma nhằm tăng cường sự hiện diện thường xuyên của Trung Quốc trên Biển Đông.
 
Đồng thời ông cũng nhấn mạnh thêm, các quốc gia trong khu vực cần phải buộc Trung Quốc từ bỏ yêu sách đường lưỡi bò phi lý của mình.
 
 
 

 

BT
Thăm dò khán giả