Thứ năm, ngày 26/11/2020 - 05:08 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 07:59, Thứ 4, 27/05/2015

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Trung Quốc công bố sách trắng quốc phòng, nhấn mạnh ‘chủ động phòng vệ’

(ANTV) - Sáng 26/5 tại Bắc Kinh, Văn phòng thông tin Chính phủ Trung Quốc và Bộ Quốc phòng nước này đã tổ chức họp báo công bố Sách trắng Quốc phòng 2015 với tên gọi "Chiến lược quân sự Trung Quốc". Trong đó cung cấp thông tin về phương hướng phát triển và nhiệm vụ chiến lược của quân đội Trung Quốc trong thời kỳ mới, nhấn mạnh về phương châm phòng thủ tích cực và hợp tác an ninh quân sự.

 
Sách trắng Quốc phòng Trung Quốc 2015 nêu rõ, quán triệt phương châm chiến lược phòng thủ tích cực trong tình hình mới, cần tăng cường hiện đại hoá quân đội, quốc phòng, thực hiện mục tiêu do Đảng Cộng sản Trung Quốc đề ra, tạo cơ sở vững chắc để thực hiện "Giấc mộng Trung Hoa, chấn hưng dân tộc Trung Quốc". 
 
Để đảm bảo an ninh và phát triển lợi ích quốc gia, quân đội Trung Quốc sẽ tập trung phát triển trong bốn lĩnh vực an ninh quan trọng mang tính toàn cầu đó là: phát triển lựu lượng quân sự trên biển; phát triển về không gian vũ trụ; phát triển lực lượng không gian mạng và hoàn thiện thệ thống vũ khí hạt nhân. Bản sách trắng cũng đề cao vai trò hợp tác an ninh quân sự giữa Trung Quốc và các nước khác thông qua các hoạt động như bảo vệ hoạt động hàng hải, hợp tác chống khủng bố, tập trận chung hay bảo hộ công dân ở nước ngoài.
 
Cũng tại buổi họp báo, trước câu hỏi về sự điều chỉnh trong chiến lược phát triển của hải quân Trung Quốc thời gian tới, kết hợp giữa phòng thủ ở vùng biển gần với tác chiến ở vùng biển xa, người phát ngôn bộ quốc phòng Trung Quốc Dương Vũ Quân cho biết: “Dù môi trường bên ngoài tương đối thuận lợi, song Trung Quốc vẫn đang phải đối mặt với nhiều mối đe dọa an ninh phức tạp, cũng như sự gia tăng các trở ngại và thách thức từ bên ngoài. Những nguy cơ về phát triển bền vững cũng như những mối đe dọa về an ninh truyên thống và an ninh phi truyền thống đang đan xen vào nhau. Trung Quốc đang có nhiệm vụ khó khăn trong việc bảo vệ thống nhất dân tộc, toàn vẹn lãnh thổ và phát triển đất nước”.
 
Các chuyên gia cho rằng, với việc ra Sách trắng Quốc phòng 2015 tại thời điểm hiện nay, Trung Quốc hy vọng, qua đây sẽ có đề cao tính minh bạch trong chính sách quốc phòng của nước này, phần nào giải đáp những quan ngại của cộng đồng quốc tế, đặc biệt là việc Trung Quốc đang đẩy nhanh các hoạt động cải tạo và xây dựng  với quy mô lớn tại các bãi đá thuộc khu vực Biển Đông, bất chấp sự phản đối của cộng đồng quốc tế và các nước trong khu vực./.
BT
Thăm dò khán giả