Thứ năm, ngày 24/09/2020 - 10:22 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 09:25, Thứ 6, 24/05/2019

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Trung Quốc chính thức kháng nghị Mỹ về lệnh cấm Huawei

(ANTV) -Bộ Thương mại Trung Quốc xác nhận đã gửi kháng nghị chính thức đến Mỹ về việc Bộ Thương mại Mỹ bổ sung tập đoàn công nghệ viễn thông Huawei của Trung Quốc và 68 thực thể khác vào một "danh sách đen" xuất khẩu nhằm cấm tập đoàn này mua các bộ phận và công nghệ từ các công ty Mỹ nếu chưa có sự đồng ý của Chính phủ Mỹ.

 

Phát biểu họp báo, người phát ngôn Bộ Thương mại Trung Quốc Cao Phong tuyên bố Mỹ đã làm leo thang đáng kể bất đồng thương mại và làm gia tăng nguy cơ nổ ra một cuộc suy thoái kinh tế toàn cầu. Ông khẳng định Bắc Kinh sẽ tiến hành các bước đi cần thiết để bảo vệ quyền lợi của các doanh nghiệp Trung Quốc.
 
Người phát ngôn Bộ Thương mại Trung Quốc Cao Phong nói:"Lệnh cấm của Mỹ áp đặt lên các công ty của Trung Quốc không chỉ làm tổn hại hợp tác thương mại giữa hai nước, mà còn gây ra mối đe dọa nghiêm trọng đến kinh tế toàn cầu. Trung Quốc cương quyết phản đối hành động này. Chúng tôi sẽ theo dõi sát tình hình và chuẩn bị những biện pháp đáp trả cần thiết."
 
Theo ông Cao Phong, Mỹ cần "điều chỉnh hành động" nếu muốn tiếp tục đàm phán với Trung Quốc nhằm chấm dứt cuộc chiến thuế quan gây tổn thất hiện nay, đồng thời nhấn mạnh đàm phán cần dựa trên sự tôn trọng lẫn nhau.
 
Trong một diễn biến khác, cùng ngày, tập đoàn Huawei cho biết mùa thu tới sẽ ra mắt hệ điều hành của riêng mình cho điện thoại thông minh và máy tính bảng tại Trung Quốc. Phiên bản quốc tế của hệ thống trên có thể sẽ ra đời trong quý I hoặc quý II/2020. Kế hoạch trên được thông báo sau khi "gã khổng lồ" Internet của Mỹ - Google - cho biết sẽ bắt đầu thu hẹp quy mô làm ăn với Huawei do lệnh cấm của Chính phủ Mỹ.
 
Google hiện có hệ điều hành Android đang được sử dụng đối với hầu hết các loại điện thoại thông minh trên thế giới. Theo truyền thông Trung Quốc, nền tảng mới có tên "HongMeng" hiện trong giai đoạn thử nghiệm và sẽ dần thay thế hệ điều hành Android.
 
Hà Lan và Anh tiến hành bỏ phiếu bầu Nghị viện châu Âu 2019
 

 

Cuộc bỏ phiếu bầu nghị viện châu Âu (EP) năm 2019 đã chính thức bắt đầu. Anh và Hà Lan là hai quốc gia đầu tiên tiến hành tổ chức bỏ phiếu trong ngày hôm nay 23/5.
 
Các điểm bỏ phiếu tại Hà Lan mở cửa vào khoảng 6 giờ sáng (13 giờ Hà Nội) và khoảng nửa giờ sau các điểm bầu cử tại Anh cũng đón cử tri tới bỏ phiếu.
 
Ước tính, hơn 400 triệu cử tri tại 28 quốc gia thành viên EU sẽ đi bỏ phiếu để lựa chọn 751 nghị sỹ châu Âu. Chính phủ Châu Âu lo ngại số lượng các nghị sỹ có tư tưởng bài châu Âu nếu được bầu ở mức cao sẽ tác động tới khả năng thống nhất quyết định tại cơ quan lập pháp châu Âu.
 
Trong khi đó, các kết quả thăm dò cũng cho thấy phe dân túy đang dần nâng cao ảnh hưởng và có thể đe dọa tới các nỗ lực cải cách cũng như tư tưởng hội nhập của EU.
 
 

 

Thăm dò khán giả