Thứ sáu, ngày 04/12/2020 - 16:21 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 12:55, Thứ 7, 05/01/2019

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Trung Quốc chính thức giảm tỷ lệ dự trữ bắt buộc đối với các ngân hàng

(ANTV) - Ngày 4/1, Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc (PBOC - ngân hàng trung ương Trung Quốc) đã hạ tỷ lệ dự trữ bắt buộc (RRR) đối với các ngân hàng. Đây là lần thứ 5 kể từ năm 2018, Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc đưa ra quyết định này.

Biện pháp hỗ trợ trên được đưa ra trong bối cảnh có nhiều quan ngại về "sức khỏe" của nền kinh tế lớn thứ hai thế giới. Trung Quốc đang đối mặt với nhu cầu trong nước chững lại, cũng như việc triển khai các biện pháp thuế quan nhằm vào hàng hóa Mỹ.

Tỷ lệ dự trữ bắt buộc hiện nay của các ngân hàng lớn và nhỏ tại Trung Quốc lần lượt ở mức 14,5% và 12,5%. Dự kiến Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc sẽ cắt giảm tỷ lệ dự trữ bắt buộc ở mức 0,5% lần lượt vào các ngày 15/1 và 25/1, trước dịp Tết Nguyên Đán, cũng là thời điểm các điều kiện tiền mặt thường bị siết chặt.
 
Đây là lần đầu tiên Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc cắt giảm tỷ lệ dự trữ bắt buộc trong năm 2019. Trung Quốc đang có nguy cơ đối mặt với mức tăng trưởng thấp nhất kể từ cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu năm 2007-2008 và sức ép ngày càng tăng từ các biện pháp thuế quan của Mỹ.
 
Dân số Trung Quốc bắt đầu liên tục tăng trưởng âm vào năm 2030

Theo "Sách xanh dân số và lao động: Báo cáo số 19 về các vấn đề dân số và lao động Trung Quốc" được Viện khoa học xã hội Trung Quốc công bố ngày 3/1, thời đại dân số tăng trưởng âm của Trung Quốc đang đến gần. Dự báo, dân số Trung Quốc sẽ lên đỉnh vào năm 2029 và bắt đầu tăng trưởng âm liên tục từ năm 2030.

Điều tra ở một số địa phương Trung Quốc mới đây cho thấy, năm 2018, dân số mới sinh ở nước này giảm mạnh, dự kiến chỉ khoảng 15 triệu đến 16 triệu, giảm hơn 1 triệu so với năm 2017. Điều này càng làm tăng nguy cơ dân số giảm sớm hơn dự kiến.
 
Mặc dù chính phủ Trung Quốc đã nới lỏng chính sách sinh con và khuyến khích người dân sinh con thứ hai vào năm 2016, song tỷ lệ sinh ở quốc gia này sau khi tăng nhẹ đã liên tục giảm. Đi kèm với tỉ lệ sinh thấp là dân số ngày càng già hóa, làm gia tăng lo ngại về thiếu lao động, đe dọa triển vọng tăng trưởng kinh tế, tạo ra những thách thức kinh tế và xã hội mới.
BT
Thăm dò khán giả