Thứ tư, ngày 21/10/2020 - 12:47 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 19:00, Chủ Nhật, 24/01/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Trung Quốc cảnh báo nguy cơ khủng bố

(ANTV) - Nhà chức trách an ninh Trung Quốc ngày 22/1 cảnh báo nguy cơ tấn công khủng bố trong nội địa ngày một gia tăng trong bối cảnh các vụ khủng bố trên thế giới tăng vọt thời gian qua.

Báo cáo công bố tại một Hội nghị về tư pháp khai mạc ở Bắc Kinh ngày 22/1 cho biết, năm 2015, số vụ án sử dụng súng và chất nổ đã giảm so với năm 2014. Số vụ án bạo lực nghiêm trọng cũng giảm 12,5%.

Tuy nhiên, nguy cơ khủng bố vẫn tiềm tàng trong bối cảnh chủ nghĩa khủng bố quốc tế ngày một diễn biến phức tạp.

Các quan chức an ninh Trung Quốc cho rằng, nhằm chống khủng bố có hiệu quả, cảnh sát thời gian tới sẽ sử dụng thiết bị phát hiện chất nổ, nhận diện khuôn mặt cũng như nhận diện tiếng nói mà không cần qua tiếp xúc./.

Liên hợp quốc lên án vụ tấn công các nhà hàng tại Somalia

Ngày 22/1, Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc đã kịch liệt lên án vụ tấn công của nhóm khủng bố Al-Shabaab nhằm vào một nhà hàng nổi tiếng tại bãi biển Liddo ở thủ đô Mogadishu của Somalia ngày 21/1, làm ít nhất 25 người thiệt mạng và 100 người bị thương.

Thông cáo báo chí của Hội đồng Bảo an tái khẳng định rằng chủ nghĩa khủng bố dưới mọi hình thức và biểu hiện đều là những mối đe dọa nghiêm trọng nhất đối với hòa bình và an ninh quốc tế.

Hội đồng Bảo an nhấn mạnh thủ phạm vụ tấn công trên sẽ phải bị trừng trị, đồng thời cho biết cần ngăn chặn và trấn áp hoạt động tài trợ cho Al-Shabaab. Thông cáo cũng tái khẳng định rằng không vụ tấn công khủng bố nào có thể làm giảm quyết tâm của Hội đồng Bảo an trong nỗ lực đem lại hòa bình và an ninh tại Somalia.

Trước đó, tối 21/1, những kẻ tấn công đã kích nổ một quả bom tại một khách sạn trước khi xông vào một nhà hàng ở bãi biển Liddo và xả súng. Cảnh sát cho biết trong số những người thiệt mạng có cả phụ nữ và trẻ em. Nhóm khủng bố Al-Shabaab có liên hệ với mạng lưới khủng bố quốc tế Al-Qaeda đã thừa nhận tiến hành vụ tấn công trên. Bốn tay súng thuộc nhóm này đã chết và một tay súng bị bắt giữ./.

BT
Thăm dò khán giả