Thứ bảy, ngày 14/12/2019 - 12:00 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 09:00, Thứ 6, 17/05/2019

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Trung Quốc bắt 2 công dân Canada bị cáo buộc hoạt động tình báo

(ANTV) - Tờ The Globe and Mail - nhật báo hàng đầu của Canada - đưa tin Trung Quốc đã chính thức bắt giữ hai công dân Canada bị giam giữ trong nhiều tháng qua với lý do an ninh quốc gia. Vụ việc này đã làm bùng phát căng thẳng giữa Ottawa và Bắc Kinh.

Nguồn tin Chính phủ Canada cho biết cả hai người bị bắt giữ nói trên, gồm cựu quan chức ngoại giao Michael Kovrig và doanh nhân Michael Spavor, đều chưa bị buộc tội chính thức. Tờ báo cũng dẫn tuyên bố của Bộ Ngoại giao Canada "lên án hành động bắt giữ tùy tiện của phía Trung Quốc".

Quan hệ giữa Canada và Trung Quốc căng thẳng sau khi nhà chức trách Canada bắt giữ Giám đốc Tài chính (CFO) của Tập đoàn công nghệ Huawei, bà Mạnh Vãn Châu hồi tháng 12/2018 theo yêu cầu của Mỹ. Sau đó, nhà chức trách Trung Quốc đã bắt giữ 2 công dân Canada Michael Kovrig và Michael Spavor với cáo buộc "tham gia các hoạt động gây nguy hiểm cho an ninh quốc gia của Trung Quốc". Giới quan sát cho rằng động thái này của phía Trung Quốc là để trả đũa vụ bắt giữ CFO của Huawei. Hiện Thủ tướng Canada Justin Trudeau đang vận động sự ủng hộ của cộng đồng quốc tế hối thúc Trung Quốc trả tự do cho 2 công dân Canada nói trên.
 
Khởi động chiến dịch chống bạo lực trên mạng xã hội
 

Tổng thống Pháp Emmanuel Macron và Thủ tướng New Zealand Jacinda Ardern vừa khởi động một chiến dịch quốc tế đấu tranh chống bạo lực trên không gian mạng. Chiến dịch mang tên "Lời kêu gọi từ Christchurch".

Điện Elysée cho biết, chiến dịch này nhằm kêu gọi các quốc gia và tập đoàn công nghệ lớn ngay lập tức hành động chống lại những hành động khủng bố và cực đoan đang lan truyền trên không gian mạng.
 
Theo Thủ tướng New Zealand Jacinda Ardern, vụ xả súng ở thành phố Christchurch đã gây ra một cú sốc vì được lên kế hoạch để truyền bá trên mạng. Bà Ardern khẳng định, để đối mặt với một hiện tượng như vậy không thể hành động đơn lẻ ở quy mô một quốc gia mà phải có một phản ứng trên toàn cầu.
BT
Thăm dò khán giả