Thứ bảy, ngày 05/12/2020 - 04:59 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 11:11, Thứ 2, 20/02/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Trữ lượng dầu mỏ của Iraq lên tới 153 tỷ thùng

(ANTV) - Bộ trưởng Dầu mỏ Iraq, Jabal al-Luaibi thông báo, trữ lượng dầu mỏ của nước này đã tăng lên mức 153 tỷ thùng, so với dự báo trước đó là 143 tỷ thùng. Iraq sẽ đề nghị Tổ chức các nước xuất khẩu dầu mỏ (OPEC) cập nhật số liệu mới này vào dự báo trữ lượng dầu mỏ chính thức.

Trữ lượng dầu mỏ của Iraq tăng là nhờ kết quả của các hoạt động thăm dò và khai thác ở 7 giếng dầu ở miền Trung và miền Nam Iraq. Tại Iraq, 95% thu nhập của nhà nước phụ thuộc vào xuất khẩu dầu mỏ. Trữ lượng dầu mỏ tăng mạnh tạo đà cho Iraq thúc đẩy tăng trưởng kinh tế, cũng như xây dựng lại cơ sở hạ tầng cũ kỹ sau nhiều thập kỷ xung đột và các lệnh trừng phạt quốc tế.

Hồi tháng 12 năm ngoái, các nước trong và ngoài OPEC, trong đó có Nga, đã nhất trí cắt giảm sản lượng gần 1,8 triệu thùng/ngày trong nửa đầu năm 2017.Tuy nhiên, mức độ tuân thủ của Iraq, nước sản xuất dầu lớn thứ hai OPEC, chỉ là 40%. Điều này đồng nghĩa với việc các nước khác phải cắt giảm nhiều hơn mức đề ra của mình để đạt được mục tiêu chung cho nửa đầu năm 2017.

Tổng thống Park Geun-hye đề nghị lùi ngày tổ chức phiên xem xét vụ luận tội

Truyền thông Hàn Quốc đưa tin, ngày 19/2 các luật sư bào chữa cho Tổng thống Hàn Quốc bị luận tội Park Geun-hye đã đề nghị Tòa án Hiến pháp lùi ngày tổ chức phiên xem xét cuối cùng vụ luận tội nhà lãnh đạo này tới đầu tháng sau.

Theo thông tin này, trong đề nghị bằng văn bản gửi tới tòa, các luật sư đề nghị phiên xét xử này được tiến hành vào ngày 2 hoặc 3/3, viện dẫn lý do họ cần thêm ít nhất là 5-10 ngày nữa để chuẩn bị và cân nhắc việc bà Park trực tiếp tham dự. Đề nghị trên được đưa ra chỉ vài ngày sau khi tòa công bố kế hoạch tiến hành phiên xét xử cuối cùng vào ngày 24/2, gây ra đồn đoán rằng lời tuyên án có thể được đưa ra vào đầu tháng tới.

Việc phế truất bà Park cần có sự thông qua của ít nhất là 6 trong tổng số 9 thẩm phán của Tòa án Hiến pháp, tuy nhiên hiện tòa chỉ còn 8 thẩm phán do Chánh án Park Han-chul đã nghỉ hưu hồi cuối tháng trước do hết nhiệm kỳ, trong khi Quyền Chánh án Lee Jung-mi cũng sẽ nghỉ hưu vào ngày 13/3, do đó cơ hội được phục hồi của Tổng thống Park sẽ trở nên lớn hơn sau ngày đó.

BT
Thăm dò khán giả