Thứ bảy, ngày 23/01/2021 - 23:48 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 15:32, Thứ 2, 23/12/2019

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Trồng cây dưới lòng hồ Baikal mừng Giáng sinh

(ANTV) - Bất chấp cái giá lạnh và gió rét dưới O độ C, 3 thợ lặn người Nga đã lao xuống lòng hồ Baikan, hồ sâu nhất thế giới để trồng cây đón mừng Giáng sinh và năm mới sắp tới.

Các thợ lặn đã phải khoét một lỗ lớn trên mặt hồ đóng băng dày để lặn xuống dưới lòng hồ. Thay vì khoác lên mình bộ đồ lặn, họ chỉ mặc mỗi quần bơi và đội mũ ông già Noel rồi lặn xuống hồ. Họ đã trồng một cây thông nhân tạo ở độ sâu 3m. Sau khi hoàn thành nhiệm vụ, cả 3 người cùng bơi vòng tròn quanh cây thông trước khi quay lại bờ. Mặc dù lạnh cóng và mạo hiểm nhưng các thợ lặn cho biết họ đều cảm thấy thú vị khi có cách làm độc đáo để chào đón Giáng sinh và năm mới.

Thông điệp của cây thông Giáng sinh làm từ những cành cây bị cháy

Một cây thông Giáng sinh được làm từ những cành cây, mảnh vụn và củi khô bị cháy xém đã được trưng bày tại khu thương mại trung tâm ở thành phố Sydney như một sự nhắc nhở đầy chua xót về những vụ cháy rừng nghiêm trọng đã tàn phá phần lớn lãnh thổ Australia.

Cây thông này được tạo nên và trang trí với những khúc gỗ bị cháy, một chiếc xe đạp bị cháy xém, chuông báo cháy cùng các đồ gia dụng bị hư hại khác. Bao quanh cây thông đặc biệt này là những món quà được bọc bằng giấy đỏ, bạc và vàng lấp lánh.

Nghệ sĩ James Dive (Giêmv Đaiv) cho biết cây thông Giáng sinh đặc biệt này là biểu tượng của "bóng ma thảm họa" cháy rừng cũng như sức chịu đựng kiên cường của người dân Australia. Cây thông được dựng nên với sự hợp tác của Hội Chữ thập đỏ và người dân thành phố Sydney.

Di chuyển nhà thờ cổ nặng 1.700 tấn bằng xe tải 256 bánh

Một nhà thờ Hồi giáo được đặt lên xe tải 256 bánh để di chuyển tới địa điểm mới cách xa chỗ cũ 4,7 km nhằm bảo vệ công trình tránh bị ngập lụt. Đó là nhà thờ Er-Rizk cổ với tuổi đời 609 năm, nặng khoảng 1700 tấn, được chuyển từ thị trấn cổ Hasankeyf thuộc tỉnh Batman, đông nam Thổ Nhĩ Kỳ.

Nơi này dự kiến sẽ bị ngập khi đập Ilisu gần đó xây xong và đi vào hoạt động. Nhà thờ sẽ được chuyển tới địa điểm mới là công viên văn hóa Hasankeyf cũng thuộc tỉnh Batman. Nhà thờ Er-Rizk được xây dựng vào đầu những năm 1400. Bên cạnh nhà thờ cổ này, tất cả các địa điểm lịch sử ở thị trấn Hasankeyf đều lần lượt được di chuyển sang nơi mới để chuẩn bị cho việc xây dựng đập nước mới.

Nghề đúc chuông truyền thống ở Đức

Đúc chuông từng là một nghề rất phát triển tại Đức. Tuy nhiên, ngày nay chỉ còn một vài xưởng đúc chuông theo cách truyền thống vẫn còn hoạt động. Mời quí vị đến ghé thăm một xưởng truyền thống như vậy để tìm hiểu về quá trình đúc chuông đồng ở đây.

Tại xưởng đúc chuông Bachert ở miền Nam nước Đức, những người thợ đang làm khuôn đúc cho một chiếc chuông vừa được đặt hàng. Khuôn đúc gồm 2 phần là khuôn trong và khuôn ngoài, đều được làm từ gạch, đất sét. Người thợ khắc lên khuôn các họa tiết trang trí, chúng sẽ xuất hiện trên chiếc chuông sau khi đúc xong.

Sau 3 tháng chuẩn bị với các công đoạn thiết kế và làm khuôn, những người thợ tại xưởng đúc Bachert sẽ tiến hành đúc một lúc 7 chiếc chuông. Họ nấu chảy hợp kim gồm 78% đồng và 22% thiếc ở nhiệt độ lên tới 1000 độ C. Phần kim loại nóng chảy sẽ được dẫn vào các khuôn đúc được chôn dưới đất. Sau khi chiếc chuông đã nguội, những người thợ sẽ lấy chúng lên để đẽo gọt và đánh bóng. Một chiếc chuông nặng hơn nửa tấn có giá lên tới 10.000 euro. Xưởng đúc Bachert cho ra khoảng 40-60 chiếc chuông mỗi năm. Khách hàng của họ chủ yếu là các nhà thờ tại Đức và một số ngôi đền, chùa ở nước ngoài.

 

BT
Thăm dò khán giả