Thứ năm, ngày 29/10/2020 - 01:54 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 14:03, Thứ 2, 15/05/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Triều Tiên tuyên bố thử thành công loại tên lửa mới

(ANTV) - Bình Nhưỡng vừa tuyên bố vụ thử tên lửa đạn đạo tầm trung triển khai hôm 14/5 đã xác nhận thông số chiến thuật và khả năng kỹ thuật của loại tên lửa có thể mang đầu đạn hạt nhân.

Theo Hãng thông tấn Triều Tiên KCNA, vào ngày 14/5 vừa qua, dưới sự giám sát của nhà lãnh đạo Kim Jong-un, Triều Tiên đã thành công phóng thử loại tên lửa đất đối đất mới. Mục đích vụ phóng nhằm kiểm tra các thông số về chiến thuật và công nghệ của loại tên lửa đạn đạo mới được phát triển, có khả năng mang một đầu đạn hạt nhân nặng cỡ lớn.

KCNA khẳng định tên lửa đã đạt được độ cao lớn nhất 2.111,5 km theo đúng như quỹ đạo bay định sẵn và đánh trúng chính xác vùng biển mục tiêu cách 787 km.

Trước đó, quân đội Hàn Quốc đã thông báo tên lửa mới của Triều Tiên đã bay được khoảng cách 700 km trước khi rơi xuống Biển Nhật Bản. Tuy nhiên, trong khi Triều Tiên tuyên bố đó là một loại tên lửa tầm xa, Bộ Tư lệnh Thái Bình Dương của Mỹ cho biết đó có thể không phải là một quả tên lửa liên lục địa./.

 Quốc tế tiếp tục phản ứng trước vụ phóng tên lửa của Triều Tiên

Ngay sau vụ phóng tên lửa của Triều Tiên, EU, NATO và nhiều quốc gia khác tiếp tục lên án mạnh mẽ vụ phóng tên lửa mới nhất của Bình Nhưỡng diễn ra trước đó cùng ngày, cho rằng đây là hành động gây gia tăng căng thẳng trong khu vực.

EU nhấn mạnh vụ phóng tên lửa của Triều Tiên đe dọa tới hòa bình và an ninh thế giới, làm gia tăng căng thẳng thay vì hạ nhiệt, khẳng định Bình Nhưỡng cần dừng ngay các vụ phóng tương tự và chấm dứt chương trình hạt nhân. Tuy nhiên, EU cũng tuyên bố sẵn sàng hỗ trợ một cuộc đối thoại đáng tin cậy và có ý nghĩa giữa Triều Tiên và các cường quốc. Cùng chung quan điểm, NATO khẳng định hành động của Triều Tiên vi phạm nghiêm trọng nghị quyết Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc và là mối đe dọa với an ninh và hòa bình quốc tế.

Cùng ngày, Đại sứ Mỹ tại LHQ Nikki Haley nhấn mạnh Washington có thể chấm dứt đề xuất tổ chức đàm phán với Bình Nhưỡng về vấn đề hạt nhân và chỉ chấp nhận ngồi lại nếu Triều Tiên chấp nhận các điều kiện mà Mỹ đưa ra. Bên cạnh đó, Mỹ và Nhật Bản cũng yêu cầu tiến hành họp khẩn Hội đồng Bảo an về vụ Triều Tiên phóng tên lửa trong ngày 16/5.

Trong khi đó, Pháp cũng đã lên án vụ thử tên lửa mới nhất của Triều Tiên, đồng thời cảnh báo rằng quốc gia châu Á này là "mối đe dọa nghiêm trọng" đối với an ninh toàn cầu. Paris kêu gọi Bình Nhưỡng cần ngay lập tức tuân thủ những cam kết quốc tế của mình./.

BT
Thăm dò khán giả