Thứ hai, ngày 26/10/2020 - 03:41 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 14:15, Thứ 6, 13/05/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Triều Tiên tuyên bố tăng cường khả năng tấn công hạt nhân

(ANTV) - Hãng thông tấn Yonhap của Hàn Quốc trích dẫn một bài bình luận của hãng Thông tấn Trung ương Triều Tiên (KCNA), ngày 12/5 tuyên bố, Bình Nhưỡng sẽ tăng cường mạnh mẽ khả năng tấn công hạt nhân của mình nếu Mỹ tìm cách gia tăng sức ép buộc Triều Tiên phải từ bỏ các chương trình hạt nhân.

Theo KCNA, cho dù phía Mỹ có rêu rao ồn ào đến đâu đi nữa về “mối đe dọa và khiêu khích của phía Triều Tiên” thì họ cũng không bao giờ có thể bác bỏ tính chính đáng trong biện pháp của Triều Tiên là tăng cường lực lượng hạt nhân. Bài bình luận còn nhấn mạnh rằng đây là một biện pháp chính đáng của Triều Tiên để bảo vệ vững chắc chủ quyền của đất nước trước các động thái của Mỹ nhằm bóp nghẹt dân tộc này.

Tại Đại hội lần thứ 7 vừa kết thúc của Đảng Lao động Triều Tiên, nhà lãnh đạo Kim Jong-un tuyên bố Bình Nhưỡng sẽ không sử dụng vũ khí hạt nhân chống lại các nước khác trừ khi chủ quyền của Triều Tiên bị đe dọa. Trong khi đó, phía Mỹ đã lên tiếng thúc giục Triều Tiên tôn trọng các cam kết và nghĩa vụ từ bỏ chương trình hạt nhân của mình.

Nga có thể đáp trả việc Mỹ triển khai hệ thống phòng thủ tên lửa 

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova ngày 12/5 khẳng định, việc Mỹ triển khai hệ thống phòng thủ tên lửa tại châu Âu là một mối đe dọa trực tiếp với an ninh và sự ổn định quốc tế. Nga đang cân nhắc các biện pháp kĩ thuật và quân sự để đáp trả.

Phát biểu tại buổi họp báo, bà Zakharova nhấn mạnh, nhiều năm qua Nga rất quan tâm đến các nguy cơ có thể ảnh hưởng đến sự ổn định chiến lược. Các đề nghị hợp tác đã được đưa ra với NATO, phù hợp với những nguyên tắc giúp bảo vệ hữu hiệu khu vực khỏi các nguy cơ bên ngoài.

Nga đang tiếp tục xem xét các hoạt động không tích cực của Mỹ và các đồng minh trong việc triển khai hệ thống phòng thủ tên lửa. Đây là mối đe dọa trực tiếp tới an ninh, ổn định của khu vực và quốc tế. Tình hình tại châu Âu sẽ trở nên phức tạp hơn vì điều này.

Tuyên bố của phía Nga đưa ra sau khi hệ thống phòng thủ tên lửa AEGIS Ashore của Mỹ đặt tại Romania đã được phê chuẩn để tiến hành các hoạt động. Hệ thống phòng thủ tên lửa này tại Romania là một phần quan trọng trong hệ thống phòng thủ tên lửa của Mỹ ở khu vực châu Âu./.

BT
Thăm dò khán giả