Thứ tư, ngày 21/10/2020 - 00:31 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 13:58, Thứ 3, 29/08/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Triều Tiên phóng tên lửa đạn đạo

(ANTV) - Một tên lửa đạn đạo Triều Tiên vừa bay qua lãnh thổ Nhật Bản trước khi rơi xuống biển. Hàn Quốc, Nhật Bản và Mỹ đã xác nhận thông tin này.

 
Tình hình trên bán đảo Triều Tiên tiếp tục gia tăng căng thẳng, khi sáng sớm nay (29/8) (theo giờ địa phương), Bình Nhưỡng tiếp tục phóng thử tên lửa đạn đạo ra vùng biển Nhật Bản. Đáng chú ý, vụ phóng này diễn ra chỉ 3 ngày sau khi Triều Tiên phóng 3 tên lửa đạn đạo tầm ngắn nhằm phản đối cuộc tập trận chung Mỹ - Hàn, mang tên "Người bảo vệ tự do Ulchi" diễn ra tại Hàn Quốc.
 
Quân đội Hàn Quốc ra thông báo cho biết, Triều Tiên đã phóng thử tên lửa đạn đạo về phía biển Nhật Bản vào lúc 5h57 (giờ địa phương). Chính phủ Nhật Bản cũng xác nhận, tên lửa của Triều Tiên đã bay qua lãnh thổ miền Bắc nước này vào lúc 6 giờ 06 (giờ địa phương). Trong khi đó, kênh truyền hình NHK cho biết tên lửa đã vỡ thành 3 mảnh và rơi xuống khu vực ngoài khơi cách mũi Erimo trên đảo Hokkaido 1.180km về phía Đông.
 
Từ Washington, Lầu Năm Góc xác nhận Triều Tiên vừa phóng một tên lửa, tuy nhiên vụ phóng này không đe dọa tới khu vực Bắc Mỹ và quân đội Mỹ đang tiếp tục thu thập thêm thông tin.
 
Nhật Bản đề nghị LHQ tăng sức ép với Triều Tiên 
 
 
Liên tiếp các vụ phóng thử tên lửa đạn đạo từ đầu năm đến nay đang khiến cho tình hình bán đảo Triều Tiên nói riêng và khu vực Đông Bắc Á nói chung trở nên hết sức căng thẳng. Các quốc gia trong khu vực, đặc biệt là Hàn Quốc và Nhật Bản đều bày tỏ sự quan ngại sâu sắc trước những động thái của Bình Nhưỡng, thậm chí, các biện pháp triển khai quân sự và tăng cường năng lực sẵn sàng chiến đấu đã được Seoul và Tokyo áp dụng.
 
Và sau vụ thử tên lửa đạn đạo mới nhất này, Nhật Bản chắc chắn sẽ đưa ra những biện pháp còn cứng rắn hơn, bởi vụ việc được cho là mối đe dọa nghiêm trọng nhất từ trước tới nay vì dường như tên lửa bay qua vùng không phận Nhật Bản.
 
Phát biểu trong cuộc họp báo ngay sau vụ phóng tên lửa của Triều Tiên, Chánh Văn phòng Nội các Nhật Bản Yoshihide Suga đã xác nhận, vụ phóng lần này là một mối đe dọa nghiêm trọng nhất đối với Tolyo từ trước tới nay. Ông này cho hay: “Chúng tôi buộc phải nói rằng vụ phóng tên lửa sáng nay của Triều Tiên là mối đe dọa nghiêm trọng nhất từ trước đến nay đối với chúng tôi, khi dường như quả tên lửa đã bay qua vùng không phận Nhật Bản. Nó có thể gây nguy hiểm cho an ninh và hòa bình tại khu vực châu Á – Thái Bình Dương. Nó cũng cực kỳ nguy hiểm và gây rắc rối khi xét về an toàn giao thông đường hàng không và đường thủy. Chúng tôi không thể tha thứ cho các hành động khiêu khích liên tiếp của Triều Tiên. Chúng tôi phản đối việc này một cách mạnh mẽ nhất có thể”.
 
Trước khi bước vào cuộc họp khẩn tại Văn phòng Thủ tướng, Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe tuyên bố sẽ làm tất cả trong khả năng để bảo vệ người dân, đồng thời hối thúc HĐBA LHQ gia tăng sức ép lên Bình Nhưỡng nhằm kiềm chế chương trình hạt nhân và tên lửa của nước này.
 
Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe nói:"Tại cuộc họp khẩn của HĐBA LHQ, chúng tôi sẽ yêu cầu các biện pháp mạnh mẽ nhất chống Triều Tiên. Dưới sự ủng hộ của Mỹ và các biện pháp cần thiết khác, chúng tôi cam kết đảm bảo an toàn cho người dân và sẽ duy trì cảnh giác cao độ trước những động thái của Triều Tiên".
 
Các nhà ngoại giao của Mỹ và Hàn Quốc cũng đã yêu cầu HĐBA LHQ tiến hành một cuộc họp nhằm thảo luận về vụ phóng tên lửa mới nhất của Triều Tiên. Vẫn chưa rõ thời điểm cuộc họp này được tiến hành, tuy nhiên, cuộc thảo luận chắc chắn sẽ nóng hơn bao giờ hết, vì lần đầu tiên một tên lửa bay qua Nhật Bản.
 
Năm 1998, Triều Tiên cũng đã từng bị chỉ trích sau khi thử một hệ thống phóng vệ tinh và để vật thể bay ngang qua Nhật Bản. Kể từ đó đến nay, quốc gia Đông Bắc Á bị cô lập này chưa bao giờ phóng tên lửa bay qua Nhật Bản, ngoại trừ lần phóng thử thất bại năm 2009.
 
Và trong bối cảnh căng thẳng trên Bán đảo Triều Tiên không ngừng leo thang liên quan đến chương trình tên lửa và hạt nhân của Bình Nhưỡng, cơ quan Tình báo quốc gia Hàn Quốc vừa trình một bản báo cáo lên Ủy ban Quốc hội nước này, trong đó nhận định, Triều Tiên đã hoàn tất công tác chuẩn bị cho vụ thử hạt nhân thứ 6 tại hai đường hầm trong lòng đất tại bãi thử hạt nhân Punggye-ri, ở miền Đông Bắc nước này. 
Thăm dò khán giả