Thứ hai, ngày 01/06/2020 - 22:35 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 23:25, Thứ 7, 13/04/2019

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Triều Tiên nêu điều kiện về thượng đỉnh lần 3 với Mỹ

(ANTV) - Hãng thông tấn chính thức Triều Tiên KCNA dẫn lời nhà lãnh đạo Kim Jong Un khẳng định ông sẵn sàng cho một hội nghị thượng định lần 3 với Mỹ. Tuy nhiên, Washington cần tới cuộc họp với tinh thần xây dựng, thẳng thắn và hợp lý bởi việc không đạt được tiến triển trong các cuộc đàm phán giữa hai nước đã làm gia tăng nguy cơ căng thẳng quay trở lại như trước đây.

KCNA dẫn lời ông Kim Châng Ưn phát biểu trong ngày họp thứ hai Hội đồng Nhân dân Tối cao (Quốc hội) khẳng định, ông sẽ đợi đến "khi kết thúc năm nay" để nước Mỹ có thể đưa ra một quyết định dũng cảm. Nếu Washington đề xuất một hội nghị thượng đỉnh lần ba với thái độ và cách thức đúng đắn, Bình Nhưỡng sẽ sẵn sàng ngồi vào bàn đàm phán một lần nữa.

Ông Kim khẳng định quan hệ cá nhân của ông với Tổng thống Mỹ Donald Trump vẫn tốt, nhưng ông “không có hứng thú” với hội nghị thượng đỉnh lần thứ 3 nếu nó không đạt được một kết quả cụ thể gì.
 
Nhà lãnh đạo Triều Tiên cũng cam kết cải thiện quan hệ liên Triều, song đề nghị Seoul ngừng việc cố gắng đóng góp vai trò “trung gian” hay “tạo điều kiện thuận lợi” cho các cuộc đàm phán phi hạt nhân. Thay vào đó, Bình Nhưỡng mong muốn Hàn Quốc cần có quan điểm chủ động hơn trong cải thiện quan hệ liên Triều.
 
Mỹ còn chưa đầy 2 tháng để hoàn tất luận cứ dẫn độ Julian Assange
 

Trong một thông báo đưa ra mới đây, giới chức Mỹ cho biết, các công tố viên nước này có chưa đầy 2 tháng để trình cho nhà chức trách Anh luận cứ hình sự cuối cùng cũng như các chi tiết giải biện cho việc dẫn độ nhà sáng lập WikiLeaks, Julian Assange kể từ thời điểm ông này bị bắt giữ hôm 11/4.

Cũng theo nguồn tin kể trên, phía Mỹ đã gửi cho Anh lệnh bắt giữ tạm thời liên quan tới việc dẫn độ nhân vật này sang Mỹ. Nhưng trong vòng 60 ngày kể từ ngày 11/4 vừa qua, khi cảnh sát Anh đưa ông Julian Assange ra khỏi Đại sứ quán Ecuador ở London, nơi ông này đã xin tị nạn 7 năm trước, giới chức Mỹ phải đệ trình yêu cầu chính thức phác thảo tất cả các cáo buộc pháp lý mà nhà sáng lập WikiLeaks sẽ phải đối mặt nếu ông này được bàn giao cho phía Mỹ giam giữ.
 
Theo bản cáo trạng hình sự chống lại ông Assange mà các công tố viên ở Virginia đã bí mật lấy được hơn một năm trước nhưng chỉ được tiết lộ sau khi nhà sáng lập WikiLeaks bị bắt, Julian Assange bị buộc tội âm mưu với người từng là chuyên viên phân tích tình báo quân đội Chelsea Manning để có quyền truy cập trái phép vào máy tính của chính phủ.
BT
Thăm dò khán giả