Thứ sáu, ngày 15/11/2019 - 14:42 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 09:37, Thứ 6, 24/05/2019

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Triều Tiên: Mỹ giữ tàu hàng là trở ngại lớn nhất nối lại đàm phán

(ANTV) - Hãng thông tấn Yonhap ngày 23/5 đưa tin, Đại sứ Triều Tiên tại Geneva (Thụy Sỹ), ông Han Tê-song cho rằng, việc Mỹ bắt giữ một tàu chở hàng của Triều Tiên là trở ngại lớn nhất đối với việc nối lại các cuộc đàm phán hạt nhân giữa hai nước, theo đó ông kêu gọi Mỹ trả lại tàu này.

Ngày 9/5 vừa qua, Bộ Tư pháp Mỹ thông báo lực lượng chức năng nước này đã giữ tàu Wise Honest của Triều Tiên do nghi ngờ tàu này chở than và máy móc, vi phạm các biện pháp trừng phạt quốc tế. Lần đầu tiên Mỹ giữ một tàu của Triều Tiên.

Khẳng định động thái trên của Mỹ vi phạm chủ quyền của Triều Tiên, Đại sứ Han yêu cầu Mỹ hành động để thả tàu và nhấn mạnh Washington phải đưa ra "một quyết định lớn" trong việc nới lỏng các lệnh trừng phạt nếu muốn tái khởi động các cuộc đàm phán với Bình Nhưỡng.

Wise Honest là tàu chở hàng lớn thứ 2 của Triều Tiên, có tải trọng 17.061 tấn, được đóng vào năm 1989.

Lực lượng chức năng Mỹ bắt giữ tàu Wise Honest khi tàu này đang tiến gần vào vùng biển của Mỹ. Hiện tàu này được đưa về vùng lãnh thổ Samoa của Mỹ ở Nam Thái Bình Dương./.

Ấn Độ bắt đầu kiểm phiếu cuộc bầu cử Hạ viện khóa 17

Ủy ban bầu cử Ấn Độ thông báo, sáng ngày 23/5 bắt đầu tiến hành kiểm phiếu cuộc bầu cử Hạ viện khóa 17 của nước này. Công tác kiểm phiếu bắt đầu được đồng loạt tiến hành trên khắp Ấn Độ từ 8 giờ sáng theo giờ địa phương (9 giờ 30 giờ Việt Nam). Tổng cộng khoảng 600 triệu phiếu sẽ được kiểm và kết quả dự kiến sẽ được công bố vào cuối ngày.

Theo kết quả cập nhật của mạng Hindustan Times, hiện liên minh Dân chủ Quốc gia (NDA) do đảng Nhân dân Ấn Độ (BJP) của Thủ tướng Narendra Modi lãnh đạo đang dẫn đầu với 43 ghế, trong khi liên minh Tiến bộ Thống nhất (UPA) do đảng Quốc đại (INC) đứng đầu giành được 18 ghế, các đảng khác 8 ghế.

Cuộc bầu cử Hạ viện Ấn Độ khóa 17 bắt đầu diễn ra vào ngày 11/4 và kết thúc ngày 19/5. Đây là cuộc bầu cử lập pháp kéo dài nhất thế giới và được chia làm bảy giai đoạn, bầu chọn 543 ghế nghị sỹ.

Chính đảng hay liên minh nào giành được tối thiểu 272 ghế sẽ có quyền thành lập chính phủ.

Cuộc tổng tuyển cử năm nay ở Ấn Độ chứng kiến tỷ lệ cử tri đi bỏ phiếu đạt mức cao kỷ lục hơn 67%, so với mức trên 66% trong kỳ bầu cử năm 2014./.

 

 

BT
Thăm dò khán giả