Chủ nhật, ngày 24/01/2021 - 05:08 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 15:29, Thứ 2, 30/09/2019

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Triều Tiên lạc quan về triển vọng đàm phán Mỹ - Triều

(ANTV) - Đại sứ Triều Tiên tại Liên hợp quốc (LHQ) Kim Song, mới đây đã bày tỏ lạc quan về khả năng nối lại đàm phán phi hạt nhân hóa giữa Mỹ và Triều Tiên. Phát biểu trên được ông Kim Song đưa ra tại bữa tiệc tối của Diễn đàn Hòa bình toàn cầu 2019 diễn ra tại Đại học Columbia, New York, Mỹ.

 

Khi được hỏi về thời điểm dự kiến diễn ra cuộc gặp, nhà ngoại giao này đã điều chỉnh bình luận của mình khi nói rằng "thời điểm đang thuận lợi", cho thấy đàm phán có thể sắp diễn ra.

Tuy nhiên, Đại sứ Kim Song từ chối bình luận về việc nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un và Tổng thống Mỹ Donald Trump sẽ tiến hành cuộc gặp thượng đỉnh lần thứ 3, nhấn mạnh hiện "chưa thể nói gì về vấn đề này".

Hồi đầu tháng này, Thứ trưởng Ngoại giao Triều Tiên Choe Son-hui cho biết Bình Nhưỡng sẵn sàng nối lại các cuộc đàm phán phi hạt nhân với Mỹ vào cuối tháng 9. Phía Triều Tiên cũng hối thúc Washington thể hiện thiện chí bằng việc đưa ra một "cách tiếp cận mới", đồng thời yêu cầu dỡ bỏ các lệnh cấm vận cũng như đảm bảo an ninh cho Bình Nhưỡng trước khi có bất cứ cuộc thảo luận nào về phi hạt nhân hóa.

 

Iran phủ nhận có kế hoạch can thiệp vào bầu cử Mỹ

Trong một thông báo đưa ra mới đây, Ngoại trưởng Iran Mohammad Javad Zarif phủ nhận Iran sẽ can thiệp vào cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ sắp tới. Tuyên bố của quan chức Iran đưa ra sau khi có thông tin tình báo Mỹ cho rằng, Iran nằm trong số các nước đang nỗ lực can thiệp vào cuộc bầu cử Mỹ.

Theo ông Zarif, Iran không can thiệp vào công việc nội bộ của các nước khác và cũng không có lợi ích ưu tiên nào trong cuộc bầu cử Mỹ để có thể lên kế hoạch can thiệp.

Trả lời phỏng vấn trên truyền hình, ông Zarif cũng cáo buộc Mỹ đang khơi mào cho một cuộc chiến tranh mạng với Iran. Theo phía Iran, virus máy tính Stuxnet do Mỹ và Israel tạo ra, là nguyên nhân khiến hàng nghìn máy li tâm của Iran ngừng hoạt động, trong nỗ lực nhằm hủy hoại chương trình hạt nhân của nước này.

Ông Zarif cho rằng, Mỹ đã bắt đầu cuộc chiến trang mạng với việc tấn công các cơ sở hạt nhân của Iran theo một cách nguy hiểm và không có trách nhiệm. Ngoại trưởng Iran cảnh báo, bất cứ cuộc chiến nào mà Mỹ khơi mào, cũng sẽ không thể tự mình kết thúc.

BT
Thăm dò khán giả