Thứ sáu, ngày 27/11/2020 - 02:42 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 10:24, Thứ 4, 11/09/2019

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Triều Tiên khẳng định vẫn có thiện chí đàm phán hạt nhân với Mỹ

(ANTV) - Bộ Ngoại Giao Triều Tiên cho biết, nước này vẫn giữ mong muốn tham gia đàm phán với Mỹ trong tháng 9 này, tại thời gian và địa điểm đã thống nhất từ trước. Động thái trên đã giải tỏa những  hoài nghi về cam kết đàm phán của Triều Tiên sau khi nước này từng phản ứng gay gắt đối với cuộc tập trận quân sự Hàn-Mỹ hồi tháng trước.

Theo giới quan sát, thông báo này của Triều Tiên cho thấy Mỹ và Triều Tiên vẫn đang theo đúng lộ trình nối lại cuộc đàm phán hạt nhân song phương trong tháng này.

Các chuyên gia cho rằng tình hình chính trị ở cả Mỹ và Triều Tiên có thể khuyến khích hai nước trở nên linh hoạt hơn trong các cuộc thương lượng sắp tới. Tổng thống Donald Trump có thể cần có kết quả rõ ràng hơn trong chính sách Triều Tiên, trước thềm chiến dịch tái tranh cử của mình.

Còn nhà lãnh đạo Kim Jong-un cũng đang phải đối mặt với sức ép cần đạt tiến triển thực sự trong kế hoạch vực dậy nền kinh tế quốc dân. Washington và Bình Nhưỡng đã lên kế hoạch tái khởi động cuộc đàm phán hạt nhân cấp chuyên viên trong tháng 7 vừa qua, tuy nhiên kế hoạch này đã không được thực hiện.

Ukraine thông qua dự luật luận tội tổng thống

Quốc hội Ukraine ngày 10/9, đã thông qua một dự luật trong đó đưa ra các thủ tục luận tội tổng thống. Quyết định trên của Quốc hội Ukraine sẽ đưa vào áp dụng một trong những cam kết tranh cử chính của ông Volodymyr Zelenskiy, người đã giành chiến thắng vang dội trong cuộc bầu cử tổng thống hồi tháng 4.

Dự luật này được thông qua trong bối cảnh có hơn 13 vụ án hình sự chống lại cựu Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko, lãnh đạo phe “Đoàn kết với châu Âu” trong Quốc hội mới, với quan điểm ủng hộ hội nhập châu Âu và trở thành thành viên Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO). Sau khi luật có hiệu lực, quyền miễn trừ của các nghị sĩ sẽ không còn giúp ông Poroshenko tránh bị truy tố.

Nếu được Tổng thống Zelensky ký ban hành, dự luật trên sẽ có hiệu lực vào ngày 1/1/2020.

Năm ngoái, phe đối lập đã muốn phế truất cựu Tổng thống Petro Poroshenko, người đã thất bại trước ông Zelenskiy, song không thể thực hiện điều này bởi không có thủ tục pháp lý nào./.

 

 

BT
Thăm dò khán giả