Thứ hai, ngày 25/01/2021 - 02:56 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 08:39, Thứ 5, 28/06/2018

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Triều Tiên kêu gọi Nhật Bản không nên can thiệp vấn đề phi hạt nhân hóa

(ANTV) - Nhật Bản không nên can dự vào vấn đề phi hạt nhân hóa Bán đảo Triều Tiên bởi Tokyo không liên quan đến các thỏa thuận tại cuộc gặp thượng đỉnh Mỹ - Triều ngày 12/6 vừa qua tại Singapore. Đây là tuyên bố của ông Ju Yong-chol một nhà ngoại giao Triều Tiên khi tham dự Hội thảo về giải trừ vũ khí do Liên hợp quốc bảo trợ ngày 26/6 tại Geneva, Thụy Sĩ.

Trong một phát biểu, ông Ju Yong-chol cho biết Nhật Bản không nên can thiệp vào vấn đề phi hạt nhân hóa Bán đảo Triều Tiên vì họ không phải là một bên tham gia ký kết Tuyên bố Panmunjom giữa hai miền Triều Tiên, cũng không phải là một bên tham gia thỏa thuận thượng đỉnh giữa Triều Tiên và Mỹ tại Singapore.

Tuyên bố này được đưa ra sau khi phái đoàn của Nhật Bản tham gia hội thảo trên kêu gọi Triều Tiên thực thi đầy đủ các cam kết thượng đỉnh với Mỹ, trong đó có cam kết phi hạt nhân hóa. Phía Nhật Bản cũng nhấn mạnh hợp tác chặt chẽ hơn với Hàn Quốc và Mỹ trong nỗ lực phi hạt nhân hóa bán đảo này.

Trong một diễn biến liên quan khác cùng ngày, trang mạng “38 độ Bắc” của Mỹ cho biết, Triều Tiên đã tiếp tục có những cải thiện nhanh chóng đối với các cơ sở hạt nhân của nước này ở Yongbyon. Tuy nhiên, động thái này không liên quan tới việc Bình Nhưỡng cam kết phi hạt nhân hóa.

17 bang tại Mỹ kiện Tổng thống Trump về chính sách nhập cư

Chính sách cứng rắn đối với người di cư bất hợp pháp của Tổng thống Mỹ Donald Trump tiếp tục vấp phải sự phản đối của dư luận trong nước. Hiện đã có 17 tiểu bang của Mỹ, trong đó có các bang New York, California và khu vực thủ đô Washington D.C, đã đồng loạt kiện Tổng thống Trump vì cái họ gọi là chính sách "tàn nhẫn và bất hợp pháp" đã chia ly các gia đình di dân từ Mexico vào Mỹ.

Trong đơn kiện lên Tòa án liên bang ở Seattle các tiểu bang gọi sắc lệnh của Tổng thống Trump hôm 21/6 chấm dứt việc chia cắt các gia đình là "viển vông" và vi hiến một phần vì "được thúc đẩy do sự thù hận và ý muốn gây tổn hại” những di dân từ Mỹ Latinh. Cùng quan điểm này, trong một tuyên bố qua thư điện tử, Bộ trưởng Tư pháp bang New Jersey, nhấn mạnh việc tách rời trẻ em khỏi gia đình của chính quyền là "hành động tàn nhẫn".

Trước đó cùng ngày, một thẩm phán liên bang Mỹ đã ra phán quyết ngăn chặn giới chức nước này chia tách trẻ em và những bố mẹ di cư trái phép bị bắt giữ tại biên giới Mexico-Mỹ, đồng thời yêu cầu thực hiện các bước cần thiết để đoàn tụ những gia đình bị chia ly.

 

 

BT
Thăm dò khán giả