Thứ bảy, ngày 31/10/2020 - 15:48 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 08:42, Thứ 2, 08/05/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Triều Tiên kêu gọi loại bỏ nhóm bảo thủ Hàn Quốc trong bầu cử

(ANTV) - Ngày 7/5, Triều Tiên đã kêu gọi người dân Hàn Quốc loại bỏ các lực lượng bảo thủ trong cuộc bầu cử tổng thống sắp tới tại miền Nam.

Bình luận về cuộc bỏ phiếu sớm bầu cử tổng thống tại Hàn Quốc, nhật báo chính thức Rodong Sinmun của Triều Tiên đăng bài bình luận có đoạn viết: "Cách hành xử phản bội, thân Mỹ của nhóm bảo thủ Hàn Quốc đã gây ra những hậu quả bất lợi cho quan hệ liên Triều và mục tiêu tái thống nhất đất nước".

Đồng thời cũng cáo buộc chính phủ sắp mãn nhiệm của Hàn Quốc tìm kiếm nỗ lực cuối cùng hòng kiềm chế Triều Tiên bằng cách kêu gọi Mỹ đưa ra các biện pháp trừng phạt Bình Nhưỡng do các chương trình tên lửa và hạt nhân của nước này.

Tờ nhật báo chính thức khác là Minju Joson (Triều Tiên Dân chủ) cũng cáo buộc chính phủ sắp mãn nhiệm của Hàn Quốc có động thái liều lĩnh nhằm châm ngòi đối đầu với Triều Tiên.

Giao tranh giảm sau thỏa thuận thiết lập vùng an toàn Syria

Giao tranh tại Syria đã giảm rõ rệt trong ngày đầu tiên thực thi thỏa thuận về thiết lập 4 vùng giảm căng thẳng tại đây, được các nước Nga, Iran và Thổ Nhĩ Kỳ ký kết và bảo trợ tại vòng hòa đàm ở Astana, Kazakhstan hôm 4/5 vừa qua. 4 khu vực trên gồm tỉnh Idlib, một số vùng liền kề tới phía Bắc tỉnh Homs, Đông Ghouta và một loạt các tỉnh ở miền Nam Syria.

Sau khi thỏa thuận có hiệu lực từ 0 giờ ngày 6/5 giờ Syria (4 giờ sáng giờ Hà Nội), một số khu vực đã giảm hẳn tình trạng bạo lực. Mặc dù giao tranh giữa quân chính phủ và phiến quân vẫn diễn ra tại tỉnh Hama, miền Trung Syria, song mức độ căng thẳng đã giảm bớt. Bộ Quốc phòng Nga cũng cho biết tình hình tại nhiều khu vực của Syria đã ổn định vào cuối ngày đầu tiên của thỏa thuận. 

Cùng ngày, Đài truyền hình Mayadeen TV đưa tin quân đội Thổ Nhĩ Kỳ đang chuẩn bị tiến vào tỉnh Idlib - một động thái trong thỏa thuận giảm căng thẳng. Ankara yêu cầu các nhóm nổi dậy không coi các lực lượng của Thổ Nhĩ Kỳ là lực lượng chiếm đóng, cũng như tìm cách kháng cự.

Ngoài ra, Thổ Nhĩ Kỳ sẽ giải quyết bằng con đường ngoại giao với nhóm vũ trang Fateh al-Sham tại Syria (trước đây gọi là Mặt trận Al-Nusra có quan hệ với tổ chức khủng bố Al-Qaeda), để thúc đẩy nhóm này nhường lại các vị trí cho quân Thổ Nhĩ Kỳ và rút khỏi tỉnh Idlib.

Hơn 6 năm xung đột, rất nhiều thỏa thuận đình chiến hay ngừng bắn đã đạt được, cả giữa các bên tham chiến và giữa những nước có ảnh hưởng, song đều thất bại. Tuy nhiên, theo giới quan sát, kế hoạch lần này dường như tham vọng hơn cả bởi nó bao gồm một cơ chế giám sát “các vùng giảm căng thẳng” do chính các nước bảo trợ đảm trách.

BT
Thăm dò khán giả