Thứ bảy, ngày 24/10/2020 - 07:53 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 10:28, Thứ 3, 02/05/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Triều Tiên đe dọa tiến hành thử hạt nhân

(ANTV) - Ngày 1/5, Triều Tiên đã lên tiếng cảnh báo sẽ tiến hành thử hạt nhân vào bất cứ thời điểm nào, đồng thời tiếp tục tăng cường khả năng răn đe hạt nhân trong bối cảnh tình hình khu vực vẫn tiếp tục gia tăng căng thẳng trong thời gian qua liên quan tới vấn đề hạt nhân của Bình Nhưỡng.

Hãng thông tấn trung ương Triều Tiên (KCNA) dẫn tuyên bố của Bộ Ngoại giao khẳng định nước này sẵn sàng đáp trả bất cứ động thái nào tới từ phía Mỹ, đồng thời nhấn mạnh sẽ tiếp tục tăng cường khả năng răn đe hạt nhân cho tới khi Washington chấm dứt các chính sách thù địch nhằm vào Bình Nhưỡng.

Trong khi đó cùng ngày 1/5, quân đội Nhật Bản đã điều động tàu sân bay trực thăng Izumo - một trong 2 tàu chiến lớn nhất của Nhật Bản kể từ Thế chiến thứ II, làm nhiệm vụ hỗ trợ cho hạm đội tàu chiến của Mỹ tại Thái Bình Dương, bao gồm cả tàu sân bay USS Carl Vinson.

Quyết định trên cũng đánh dấu lần đầu tiên Nhật Bản triển khai tàu chiến hỗ trợ cho tàu quân sự Mỹ, kể từ sau khi dự luật quốc phòng nhằm gia tăng quyền sử dụng quân đội do Thủ tướng Shinzo Abe đề xuất được thông qua hồi năm 2015./.

Các ứng cử viên Tổng thống Hàn Quốc tranh luận về THAAD

Ngày 9/5 tới, người dân Hàn Quốc sẽ đi bầu Tổng thống mới. Với khoảng thời gian ít ỏi chỉ khoảng  60 ngày để tiến hành chiến dịch tranh cử, ngoài tập trung bàn luận về các vấn đề đối nội, thì vấn đề Triều Tiên cũng như việc triển khai Hệ thống Phòng thủ tên lửa tầm cao giai đoạn cuối (THAAD) của Mỹ tại Hàn Quốc cũng là tâm điểm tranh luận của các ứng cử viên hàng đầu.

Vấn đề Triều Tiên đóng một vai trò lớn trong cuộc bầu cử Tổng thống Hàn Quốc do các vụ thử tên lửa không ngừng nghỉ của nước này thời gian gần đây và sự quan tâm ngày càng nhiều của người dân Hàn Quốc tới hệ thống THAAD.

Về truyền thống, lực lượng cánh tả ở Hàn Quốc (trong đó có hai ứng cử viên hàng đầu hiện nay) có quan điểm khá mềm dẻo đối với Triều Tiên, do đó việc Mỹ chọn thời điểm này để triển khai hệ thống tên lửa tầm cao THAAD không được đồng minh bắc Á dành nhiều sự ủng hộ .

Mặc dù được đánh giá  là có lập trường mềm mỏng với Bình Nhưỡng, tuy nhiên ứng viên Tổng thống Hàn Quốc cũng vẫn thẳng thắn cho rằng chính quyền mới sẽ không chấp nhận nếu Triều Tiên tiếp tục theo cách hành xử leo thang.

Trong khi đó, ứng cử viên Yoo Seong-min của đảng Bareun theo đường lối bảo thủ hoan nghênh việc triển khai hệ thống vũ khí này và gọi đây là một “quyết định vĩ đại”.

Việc Triều Tiên liên tiếp tiến hành thử tên lửa đã khiến dư luận thế giới lo ngại sâu sắc rằng cuộc khủng hoảng trên bán đảo này có thể bùng nổ đầy nguy hiểm.

Tại Hàn Quốc, một bộ phận người dân nước này cũng phản đối việc triển khai hệ thống phòng thủ tầm cao này. Thậm chí hôm 26/4, nhiều người dân Seongji đã đụng độ với cảnh sát trong một cuộc biểu tình phản đối triển khai THAAD. Do đó, quan điểm của các ứng cử viên tổng thống được xem là một tín hiệu với các cử tri trước thềm cuộc bầu cử về một cuộc chạy đua vào Nhà Xanh dự kiến sẽ gay cấn tới giờ G./.

BT
Thăm dò khán giả