Thứ ba, ngày 20/10/2020 - 11:21 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 10:08, Chủ Nhật, 08/05/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Triều Tiên đề cao năng lực hạt nhân

(ANTV) - Ngày 7/5, phát biểu tại buổi làm việc thứ 2 Đại hội Đảng lao động Triều Tiên lần thứ 7, nhà lãnh đạo Kim Jong-un cho biết, nước này đã đạt được những kết quả chưa từng có khi tiến hành thành công vụ thử hạt nhân và phóng tên lửa mang vệ tinh hồi đầu năm nay, các vụ thử đã chứng minh phẩm giá và quyền lực tối cao của Triều tiên.

Trong bài diễn văn của mình, Nhà lãnh đạo Triều Tiên cũng cho rằng Bình Nhưỡng vừa có bước tiến vững chắc hướng tới xây dựng một đất nước giàu mạnh, nhờ nỗ lực và sự lao động cần cù của các quan chức nhà nước cũng như người dân thuộc mọi tầng lớp xã hội. Ngoài ra, ông cũng kêu gọi người lao động trên toàn quốc thực hiện làm thêm giờ để tăng năng suất.

Trong Đại hội đảng lao động Triều Tiên, ông Kim Jong-un dự kiến củng cố thêm sự kiểm soát với đất nước.
Trước thềm đại hội, Bình Nhưỡng cũng tiến hành một loạt vụ thử tên lửa và hạt nhân và đã vấp phải sự phản đối mạnh mẽ của cộng đồng quốc tế. Tuy nhiên, Triều Tiên luôn khẳng định mục đích phát triển hạt nhân là tự vệ trước nguy cơ xảy ra các cuộc tấn công.

Theo lịch trình, trong 4 ngày họp, các đại biểu sẽ thảo luận một loạt vấn đề, bao gồm các chính sách quan trọng về chính trị và kinh tế, các chương trình phát triển trung và dài hạn. Đại hội có thể sẽ đưa ra các chính sách mới của nhà nước và nhiều thay đổi nhân sự cấp cao của đảng và nhà nước.

Đây là đại hội lớn đầu tiên của Đảng lao động Triều Tiên sau 36 năm và cũng là đại hội đầu tiên diễn ra dưới thời nhà lãnh đạo Kim Jong-un. Đại hội được đánh giá là sự kiện quan trọng của Triều Tiên, đóng vai trò củng cố sự đoàn kết của toàn dân.

Nhật Bản và Nga xúc tiến giải quyết tranh chấp lãnh thổ

Nga và Nhật Bản mong muốn thúc đẩy đối thoại song phương, và tìm giải pháp cho những tranh cãi về chủ quyền lãnh thổ kéo dài hàng chục năm qua giữa hai nước. Đây là một trong những nội dung chính trong cuộc hội đàm giữa Tổng thống Nga Vladimir Putin và Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe tại thành phố Sochi của Nga. Cuộc gặp giữa hai nhà lãnh đạo diễn ra trước khi Hội nghị thượng đỉnh Nhóm Các nước công nghiệp phát triển hàng đầu thế giới (G7) diễn ra tại Nhật Bản vào cuối tháng 5 này.

Phát biểu tại cuộc hội đàm, Thủ tướng Abe nhấn mạnh điều bất hợp lý là Chiến tranh Thế giới thứ II đã trôi qua hơn 70 song Nhật Bản và Nga vẫn chưa kí kết hiệp ước hòa bình. Vì vậy, ông hy vọng hai bên sẽ có thể bàn luận “thẳng thắn”, cùng nhau xem xét và đánh giá các vấn đề một cách “hợp lý nhất có thể” để sớm thống nhất được một hiệp ước.

Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe cho biết: "Kể từ sau cuộc gặp cấp cao hồi tháng 9 năm ngoái cùng nhiều cuộc gặp giữa các quan chức hai bên sau đó, quan hệ song phương đã được cải thiện đáng kể. Nhật Bản và Nga có tiềm năng to lớn để thúc đẩy hơn nữa quan hệ trong nhiều lĩnh vực. Nhân dịp này, tôi muốn trao đổi cởi mở với ngài Putin, không chỉ vấn đề chính trị cũng như kinh tế, văn hóa mà còn những vấn đề quan trọng mang tầm quốc tế đang thách thức chúng ta và cả thế giới"

Ông Abe cũng cho rằng, hai nước có tiềm năng to lớn để thúc đẩy hơn nữa quan hệ trong lĩnh vực kinh tế cùng nhiều lĩnh vực khác nếu có thể giải quyết được những vấn đề tồn tại về tranh cãi lãnh thổ.

Ngoài ra, nhà lãnh đạo Nhật Bản đề cao vai trò của Nga trong việc giải quyết các vấn đề Thế giới. Bên cạnh đó, Nhật Bản cũng quan tâm tới việc phát triển năng lượng với Nga nhằm giảm sự phụ thuộc lớn của nước này vào nguồn dầu nhập khẩu từ Trung Đông.

Tổng thống Nga Vladimir Putin cho biết: "Chúng tôi nhận thấy chuyến thăm của Thủ tướng Abe là một cơ hội để hai bên cùng hợp tác trên các lĩnh vực đem lại lợi ích chung. Nga và Nhật Bản cần chú trọng xây dựng và nâng mối quan hệ song phương lên một tầm cao mới"

Chuyến thăm Nga là chặng dừng chân cuối cùng của ông Abe trong chuyến công du 7 ngày tới các nước châu Âu nhằm thảo luận một loạt vấn đề như chống khủng bố và chương trình nghị sự cho Hội nghị G7.

Brazil thông qua việc luận tội Tổng thống


Căng thẳng lại leo thang trên chính trường Brazil. Ngày hôm qua, 6/6, một ủy ban đặc biệt tại Thượng viện Brazil đã bỏ phiếu thông qua việc tiến hành phiên luận tội Tổng thống Dilma Rousseff, chính thức mở đường cho cuộc bỏ phiếu tại toàn bộ Thượng viện về việc xem xét khả năng phế truất nhà lãnh đạo này.

Với 15 phiếu thuận, 5 phiếu chống và 1 phiếu trắng, ủy ban đặc biệt tại Thượng viện Brazil đã thông qua một bản báo cáo, trong đó kết luận có đủ bằng chứng để tiến hành luận tội Tổng thống Rousseff với cáo buộc chỉnh sửa con số quyết toán năm 2014 mà không được Quốc hội thông qua. Dự kiến, ngày 11/5 tới, Thượng viện sẽ bắt đầu xem xét khả năng phế truất bà Rousseff, sau khi Hạ viện đã thông qua hồi trung tuần tháng 4 vừa qua. Trong khi đó, phát biểu cùng ngày, Tổng thống Rousseff đã bác bỏ mọi cáo buộc, đồng thời tuyên bố sẽ không khuất phục, bất chấp khả năng Thượng viện thông qua việc tiếp tục xét xử bà.

Theo quy định, chỉ cần 41 trong 81 thượng nghị sĩ thông qua thủ tục phế truất, Tổng thống Brazil sẽ bị buộc rời nhiệm sở trong vòng 180 ngày và nhường chỗ cho Phó Tổng thống Michel Temer.

BT
Thăm dò khán giả