Chủ nhật, ngày 29/11/2020 - 12:03 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 15:32, Thứ 3, 30/08/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Triều Tiên đáp trả tuyên bố lên án của LHQ

(ANTV) - Ngày 29/8, Triều Tiên đã gọi tuyên bố của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc lên án mạnh mẽ 4 vụ phóng tên lửa gần đây của nước này là "hành động thù địch" do Mỹ thực hiện, đồng thời nhấn mạnh Bình Nhưỡng sẽ đáp trả với tư cách một cường quốc quân sự đầy đủ.

Ngoài ra, tuyên bố được Bộ Ngoại giao Triều Tiên gửi tới các phóng viên tại Liên hợp quốc cũng nhắc lại lời cảnh báo rằng, "hành động vội vàng" của Mỹ hòng bắt lỗi Triều Tiên sau vụ phóng tên lửa từ tàu ngầm hôm 24/8 sẽ chỉ khiến nước này nhanh chóng rơi vào tình trạng tự hủy hoại.

Trước đó, tuyên bố báo chí được toàn bộ 15 nước thành viên Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc, kể cả đồng minh Trung Quốc của Bình Nhưỡng, thông qua đã gọi 4 vụ phóng tên lửa trong tháng 7 và 8 của Triều Tiên là sự "vi phạm rõ rệt" lệnh cấm quốc gia Đông Bắc Á này thực hiện các hoạt động liên quan tới tên lửa đạn đạo.

Thái Lan: Loạt vụ tấn công ở miền Nam liên quan đến phiến quân Hồi giáo

Các nghi can trong loạt vụ đánh bom các thị trấn du lịch ở Thái Lan thời gian gần đây có liên quan đến các phần tử Hồi giáo nổi dậy ở miền Nam nước này. Thông tin trên mới được cảnh sát Thái Lan công bố ngày hôm qua. Đây cũng là lần đầu tiên nhà chức trách Thái Lan khẳng định sự liên quan giữa các vụ đánh bom với các phần tử Hồi giáo nổi dậy hoạt động ở cực Nam nước này.

Hiện chưa có nhóm nào thừa nhận đã tiến hành loạt vụ đánh bom nhằm vào các khu nghỉ dưỡng nổi tiếng ở miền Nam Thái Lan hôm 11 và 12/8 vừa qua, khiến 4 người thiệt mạng và hàng chục người bị thương, trong đó có du khách châu Âu.

Đến nay, tòa án quân sự Thái Lan đã phát lệnh truy nã 3 đối tượng đều theo đạo Hồi ở miền Nam bị nghi có dính líu đến loạt vụ đánh bom trên. Được biết các đối tượng trên đều có liên quan đến các phần tử nổi dậy ở miền Nam. Trong đó có một đối tượng từng bị truy nã vì sở hữu súng, thuốc nổ, và có liên quan đến vụ đánh bom trên đảo Samui năm 2015.

Theo thống kê, hơn 6.500 người, hầu hết là dân thường, đã thiệt mạng trong các vụ bạo lực kéo dài hơn 10 năm qua do các nhóm nổi dậy ở miền Nam, chủ yếu tại các tỉnh Yala, Pattanni, Naratkhiwat và Songkhla tiến hành, nhằm lập một nhà nước Hồi giáo.

Từ cuối năm 2014, chính quyền Thái Lan đã cam kết thúc đẩy tiến trình hòa đàm với lực lượng nổi dậy ở miền Nam thông qua sự trung gian của nước láng giềng Malaysia, song cho đến nay rất ít tiến triển.

BT
Thăm dò khán giả