Thứ hai, ngày 06/04/2020 - 12:25 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 14:37, Chủ Nhật, 05/05/2019

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Triều Tiên công bố các loại vũ khí chiến đấu vừa thử nghiệm

(ANTV) - Hãng Thông tấn Trung ương Triều Tiên (KCNA), cho biết các loại vũ khí mà nước này vừa tiến hành thử nghiệm trước đó một ngày gồm các hệ thống pháo phóng loạt tầm xa và vũ khí dẫn đường chiến thuật. Thông tin được Triều Tiên công bố sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump bày tỏ tin tưởng rằng nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un sẽ giữ lời hứa.

Theo KCNA, các cuộc thử nghiệm được tiến hành ở khu vực biển Nhật Bản nhằm đánh giá và kiểm tra khả năng hoạt động, độ chính xác của các loại vũ khí nêu trên. Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đã tham gia thị sát các cuộc thử nghiệm và “đánh giá cao khả năng chiến đấu của các vũ khí và thiết bị” được thử nghiệm.

Bên cạnh đó, ông Kim Jong-un cũng nhấn mạnh “chỉ có sức mạnh mới có thể bảo đảm hòa bình và an ninh thực sự”. Do đó, ông cho rằng Triều Tiên cần “duy trì mức độ sẵn sàng chiến đấu cao nhằm bảo vệ sự độc lập về kinh tế và chính trị trước nguy cơ xâm lược từ bất kỳ lực lượng nào”.

Sáng 4/5, Triều Tiên đã phóng một số vật thể bay với tầm bắn từ 70-200km trên biển. Vụ phóng được coi là thông điệp cứng rắn mà nhà lãnh đạo Triều Tiên gửi tới Tổng thống Mỹ trong bối cảnh các cuộc đàm phán hạt nhân đang bế tắc, chứng tỏ Bình Nhưỡng ngày càng mất kiên nhẫn với cuộc đàm phán hạt nhân bị đình trệ với Mỹ, cũng như hợp tác kinh tế liên Triều gần như không tiến triển.

 

Ấn Độ: Gia tăng số người thiệt mạng do bão Fani

Siêu bão Fani đã đổ bộ vào Ấn Độ và Bangladesh ngày 03-04/5 vừa qua với sức gió giật tới 200km/h gây thiệt hại nặng nề. Tính đến thời điểm hiện nay theo thông báo của giới chức địa phương 2 nước, số người thiệt mạng do bão Fani gây ra tại Ấn Độ và Bangladesh đã lên tới 21 người.

Riêng tại Ấn Độ, ít nhất 12 người thiệt mạng khi bão Fani đổ bộ. Đây là cơn bão mạnh nhất tại Ấn Độ trong vòng 5 năm qua. Bão đã giảm cường độ xuống thành áp thấp khi vào lãnh thổ Bangladesh nhưng vẫn khiến 9 người tại nước này thiệt mạng.

Nước lũ đã làm vỡ một số đoạn đê và nhấn chìm hàng chục ngôi nhà ven biển tại Bangladesh. Hơn 500 ngôi nhà đã bị hư hại. Khoảng 1 triệu người đã phải sơ tán tới các lều tạm./.

EU lên án các lệnh trừng phạt của Mỹ đối với Iran

Liên quan đến quyết định mới đây của Mỹ hạn chế hạn chế trao đổi dầu mỏ với Iran và rút ngắn gia hạn quyền miễn trừ đối với các dự án không phổ biến vũ khí hạt nhân. Anh, Pháp, Đức và Liên minh châu Âu (EU) hôm qua (4/5) đã chỉ trích động thái của Washington, đồng thời tuyên bố sẽ duy trì các kênh trao đổi thương mại và tài chính với Tehran.

Tuyên bố chung của Anh, Pháp, Đức và EU nêu rõ các bên còn lại tham gia thỏa thuận hạt nhân Iran sẽ nỗ lực duy trì thỏa thuận này, bảo đảm các kênh trao đổi thương mại, tài chính với Iran cùng bên thứ 3 quan tâm, trong đó có cơ chế trao đổi thương mại INSTEX.

Anh, Pháp, Đức cùng EU cũng kêu gọi Nga và Trung Quốc, với tư cách là các bên tham gia ký kết thỏa thuận, nỗ lực duy trì trao đổi thương mại hợp pháp với Iran bằng những bước đi cụ thể.

Hôm 3/5, Mỹ đã hành động buộc Iran phải ngừng hoạt động sản xuất làm giàu urani và mở rộng nhà máy điện hạt nhân Bushehr duy nhất của nước này, qua đó đẩy mạnh chiến dịch nhằm chấm dứt chương trình tên lửa đạn đạo của Tehran./.

 

BT
Thăm dò khán giả