Thứ tư, ngày 02/12/2020 - 05:07 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 08:28, Thứ 5, 28/04/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Triều Tiên chuẩn bị tổ chức Đại hội đảng đầu tiên sau gần 40 năm

(ANTV) -Triều Tiên tuyên bố sẽ tổ chức đại hội đảng Lao động lần đầu tiên trong vòng gần 40 năm qua vào ngày 6/5 tới, tại thủ đô Bình Nhưỡng.

Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un.
 
CHDCND Triều Tiên ngày 27/4 thông báo, Đại hội lần thứ 7 của đảng Lao động Triều Tiên sẽ khai mạc vào ngày 6/5 tới, đánh dấu đại hội đầu tiên trong vòng gần 40 năm. Đại hội đảng Lao động Triều Tiên sẽ được dư luận quốc tế theo dõi sát sao bởi có thể có tsự hay đổi lớn về chính sách của Bình Nhưỡng tại đại hội này.
 
Cụ thể, Đại hội lần thứ 7 của Đảng Lao động Triều Tiên sẽ là Đại hội đầu tiên được tổ chức sau 36 năm và là đại hội đầu tiên diễn ra dưới thời nhà lãnh đạo Kim Jong-un. Đại hội đảng Lao động Triều Tiên gần đây nhất được tổ chức vào tháng 10/1980, thời điểm trước khi ông Kim ra đời.
 
Giới quan sát nhận định, đại hội của đảng Lao động Triều Tiên sẽ được dư luận quốc tế theo dõi sát sao bởi tại đại hội lần này, có thể có những thay đổi lớn về chính sách hoặc nhân sự cấp cao. Ngoài ra, theo nhận định của giới quan sát, Triều Tiên có thể sẽ sớm tiến hành vụ thử hạt nhân thứ năm, nhiều khả năng ngay trước thềm đại hội Đảng.
 
Trong bối cảnh đó, hôm qua (26/4), Tổng thống Hàn Quốc Park Geun-hye đã lên tiếng cảnh báo Triều Tiên sẽ phải chịu các biện pháp trừng phạt nặng hơn nếu không kiềm chế hành động của mình.
 
Mỹ cân nhắc thêm biện pháp trừng phạt Triều Tiên
 
 
Mỹ đang cân nhắc áp đặt thêm các biện pháp trừng phạt nếu Triều Tiên tiếp tục chương trình hạt nhân và phóng tên lửa đạn đạo. Người phát ngôn của Bộ Ngoại giao Mỹ  Mark Toner đã đưa ra tuyên bố này vào ngày 26/4 khi được hỏi về những thông tin cho rằng Triều Tiên có thể đang chuẩn bị cho một vụ thử hạt nhân hoặc phóng tên lửa đạn đạo.
 
Theo ông Toner, Mỹ đang xem xét việc áp đặt thêm những biện pháp trừng phạt khác nếu Triều Tiên tiếp tục những hoạt động trên. Tuy nhiên, người phát ngôn của Bộ Ngoại giao Mỹ không cho biết thêm chi tiết về các biện pháp.
 
Ông Mark Toner cũng lưu ý rằng Liên hợp quốc mới đây đã áp đặt những biện pháp trừng phạt mạnh nhất nhằm vào Triều Tiên sau vụ thử hạt nhân của nước này hồi tháng Giêng và vụ phóng vệ tinh mà phương Tây cho là phóng tên lửa đạn đạo hồi tháng Hai.
 
Hôm 15/4, Triều Tiên đã phóng một quả tên lửa Musudan có khả năng vươn tới lãnh thổ Mỹ như đảo Guam và Alaska. Tuy nhiên, quân đội Hàn Quốc cho rằng vụ phóng thử này thất bại khi tên lửa biến mất khỏi màn hình radar vài giây sau khi phóng.
 
Dù thất bại song đây là lần đầu tiên Triều Tiên phóng tên lửa đạn đạo Musudan di động./.

 

Thăm dò khán giả