Thứ năm, ngày 22/10/2020 - 20:24 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 16:21, Chủ Nhật, 01/10/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Triều Tiên chỉ trích chính sách của Mỹ

(ANTV) - Xem ra bất chấp những lời kêu gọi đối thoại giảm căng thẳng, Triều Tiên và Mỹ vẫn chưa thể chấm dứt cuộc "chiến tranh" ngôn từ. Bình Nhưỡng vừa lên tiếng chỉ trích sắc lệnh của Washington về các biện pháp trừng phạt nước này sau vụ thử hạt nhân mới nhất của Bình Nhưỡng, đồng thời kêu gọi Mỹ ngừng chính sách thù địch chống Triều Tiên.

Theo các nguồn tin, một quan chức thuộc Ủy ban Hòa bình châu Á – Thái Bình Dương của Triều Tiên đã chỉ trích việc Tổng thống Mỹ Donald Trump ký sắc lệnh hành pháp về các biện pháp trừng phạt Triều Tiên sau khi nước này tiến hành vụ thử hạt nhân lần thứ 6 vào ngày 3/9 vừa qua. Quan chức này đồng thời cảnh báo Triều Tiên sẽ có hành động mạnh mẽ nếu Mỹ tiếp tục chính sách chống Bình Nhưỡng.

Ngoài những ngôn từ đáp lại sắc lệnh trừng phạt mới của Mỹ, Triều Tiên còn nhấn mạnh một điều rằng, các lệnh trừng phạt của cộng đồng quốc tế nhằm vào nước này dù đang gây thiệt hại nặng nề những sẽ không có hiệu quả, và cũng không thể ngăn cản Triều Tiên chính thức trở thành một quốc gia hạt nhân cũng như liên tục đạt được những tiến triển trong việc xây dựng một nền kinh tế vững mạnh trong hơn nửa thế kỉ qua.

Trong khi đó về phía Mỹ, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ Heather Nauert cho biết, Mỹ có một vài kênh liên lạc với Triều Tiên, tuy nhiên, Triều Tiên đã không thể hiện họ quan tâm hay sẵn sàng tham gia vào các cuộc đàm phán về vấn đề hạt nhân.

Thái Lan xem xét thu hồi hộ chiếu của bà Yingluck

Bộ Ngoại giao Thái Lan vừa cho biết bộ này đã nhận được đề nghị từ Văn phòng Cảnh sát Hoàng gia về việc thu hồi hộ chiếu của cựu Thủ tướng Yingluck Shinawatra và vụ việc đang được xử lý theo các quy định về cấp và hủy hộ chiếu. Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Thái Lan Busadee Santipitaks cũng xác nhận đã biết về thông tin báo chí đăng tải rằng bà Yingluck đang ở Anh để xin tị nạn chính trị, song không đưa ra bình luận về vấn đề này.

Trước đó, Thủ tướng Thái Lan Prayut Chan-o-cha cho biết ông được Bộ Ngoại giao thông báo rằng bà Yingluck đang ở Dubai thuộc Các Tiểu Vương quốc Arab Thống nhất (UAE). Tuy nhiên sau đó, kênh truyền hình CNN dẫn nguồn tin từ đảng Pheu Thai cho hay nữ cựu thủ tướng đã rời Dubai để đến Anh cách đây hai tuần. Bộ Ngoại giao Thái Lan cho biết cơ quan công tố sẽ đề nghị dẫn độ nếu xác định được nơi ở của bà Yingluck.

Theo một đạo luật mới mà chính quyền quân sự Thái Lan vừa ban hành, cựu Thủ tướng Yingluck Shinawatra không còn cơ hội kháng cáo bản án 5 năm tù cũng như cơ hội được quay lại chính trường. Điều luâ%3ḅt mới này được đăng tải trên Công báo Hoàng gia Thái Lan hôm 28/9 vừa qua và có hiệu lực từ ngày 29/9 quy định bị cáo muốn kháng cáo phải trực tiếp trình diện tại tòa. Luật này được đưa ra không lâu sau khi Tòa án Tối cao kết án vắng mặt phạt 5 năm tù đối với bà Yingluck vì lơ là trách nhiệm trong chương trình trợ giá lúa gạo khiến chính phủ thiệt hại ít nhất 8 tỷ USD. 

BT
Thăm dò khán giả